Châu Âu phóng kính thiên văn vũ trụ thăm dò 1 tỉ ngôi sao

Cập nhật: 20-12-2013 | 00:00:00

Ngày 19-12, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã phóng lên vũ trụ kính thiên văn Gaia với sứ mệnh dò tìm 1 tỉ ngôi sao và vẽ bản đồ chi tiết dải ngân hà.

 

Hình minh họa kính thiên văn Gaia trên không gian

Theo Hãng tin AFP, lúc chiều nay tên lửa Soyuz-STB-Fregat đã đưa kính thiên văn Gaia từ căn cứ không gian của ESA tại Kourou, Guiana lên không gian. Kính thiên văn không gian Gaia trị giá 1 tỉ USD, được triển khai trên quỹ đạo 42 phút sau khi tên lửa rời bệ phóng.

Với máy quay 1.000 megapixel, kính thiên văn Gaia sẽ thăm dò 1 tỉ ngôi sao trong dải ngân hà và vẽ bản đồ ba chiều một phần thiên hà của chúng ta. Ngoài ra, Gaia có nhiệm vụ săn tìm các hành tinh bên ngoài hệ mặt trời.

Các nhà thiên văn học hi vọng Gaia sẽ phát hiện 50.000 hành tinh ngoài hệ mặt trời trong khoảng thời gian năm năm tới. Đồng thời Gaia cũng theo dõi vành đai thiên thạch giữa sao Hỏa và sao Mộc để phát hiện sớm các thiên thạch có khả năng đe dọa Trái đất trong tương lai.

(Theo TTO)

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter