Đắk Nông: Cấp BHYT miễn phí cho đồng bào dân tộc

Cập nhật: 26-04-2013 | 00:00:00

  (Ảnh minh họa)Ngày 25-4, ông Đặng Xuân Nam - Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông cho biết hiện nay, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông đã cấp 160.000 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo và cận nghèo trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, 100% đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí (khoảng 145.000 thẻ). Hàng năm, có hàng chục ngàn đồng bào dân tộc thiểu số được khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, với tổng số tiền lên đến gần 30 tỷ đồng.

Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế Việt Nam, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế khó khăn, đặc biệt khó khăn được Đảng và Nhà nước hỗ trợ 100% thẻ bảo hiểm y tế; còn đối với người thuộc hộ cận nghèo được hỗ trợ 70% mệnh giá thẻ bảo hiểm y tế.

Mặc dù người cận nghèo được Nhà nước hỗ trợ ở mức cao, nhưng hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn khoảng 32.400 người cận nghèo chưa tham gia bảo hiểm y tế, chủ yếu là người Kinh và người dân tộc thiểu số di cư tự do.

Nguyên nhân là do người cận nghèo còn có tư tưởng ỷ lại, trông chờ được Nhà nước ưu đãi hỗ trợ nhiều hơn.

Với những người cận nghèo không có thẻ bảo hiểm y tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật dài ngày điều trị ở các cơ sở khám chữa bệnh, phải tự thanh toán tất cả các dịch vụ khám chữa bệnh, nên đã nghèo khó lại càng nghèo hơn, khó khăn hơn; những người nghèo, cận nghèo và đồng bào dân tộc ở những vùng đặc biệt khó khăn khi ốm đau không có bảo hiểm y tế chi trả thì cuộc sống sẽ bần cùng khốn khó rất nhiều; kéo theo đó là các tệ nạn xã hội phát sinh làm mất trật tự an ninh trên địa bàn càng ngày càng gia tăng…

Để thu hút người dân nghèo và cận nghèo tích cực tham gia bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông thực hiện các giải pháp như phối hợp với các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị, đoàn thể xã hội tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ về lợi ích của việc tham gia bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông đổi mới cơ chế từ hành chính sang cơ chế phục vụ, đảm bảo tối đa quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh hay thanh toán trực tiếp khi khám chữa bệnh vượt tuyến, khám chữa bệnh theo dịch vụ...

Mặt khác phải tăng cường quản lý, giám sát, theo dõi, kiểm tra hoạt động khám chữa bệnh của các cơ sở y tế, đảm bảo thanh toán chi phí khám chữa bệnh đúng đối tượng, hạn chế tối đa tình trạng lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế, đảm bảo công bằng cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với ngành y tế nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đơn giản hóa trong việc thanh toán viện phí cho người có thẻ bảo hiểm y tế…

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter