Hành, tỏi giúp làm sạch nước thải

Cập nhật: 17-12-2012 | 00:00:00

Hành, tỏi không chỉ là 2 loại gia vị phổ biến trong nhiều món ăn mà còn có tác dụng làm sạch các kim loại nặng độc hại trong nước.

Nhóm các nhà công nghệ sinh học bao gồm Rahul Negi, Gouri Satpathy, Yogesh Tyagi và Rajinder Gupta thuộc trường đại học GGS Indraprastha (Ấn Độ), đã phát hiện thấy rằng hành, tỏi không chỉ là gia vị phổ biển mà còn có tác dụng khử kim loại trong nước rất hiệu quả.

 

 Hành, tỏi có thể khử được kim loại nặng trong nước ô nhiễm.

Họ cho biết chất thải trong quá trình chế biến và đóng hộp hành (Allium cepa L) và tỏi (Allium sativum L) có thể dùng để loại bỏ nhiều kim loại nặng độc hại như cadmium, asen, sắt, thủy ngân, thiếc, chì,... ra khỏi các nguồn nước ô nhiễm như nước thải công nghiệp.

 Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm sử dụng Allium để loại bỏ kim loại trong nước thải công nghiệm cả trên mô phỏng với máy tính và trên thực tế. Kết quả cho thấy rằng  1g Allium thu hồi được 10mg chì, tương đương với khả năng phục hồi là hơn 70%.

 “Công nghệ này rất khả thi và có thể được áp dụng trên quy mô công nghiệp”, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết trên Gizmag. “ Đây có thể là một giải pháp xử lý chất thải với chi phí thấp và thân thiện môi trường dành cho các ngành công nghiệp có quy mô vừa và nhỏ ở các nước đang phát triển”.

VNN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter