Hội thi Tin học vui: Sân chơi vui tươi, bổ ích

Cập nhật: 09-07-2012 | 00:00:00

Chiều 7-7, tại Nhà thiếu nhi tỉnh, Hội thi Tin học vui do Chi đoàn Sở Thông tin - Truyền thông phối hợp với Công ty Cổ phần Viễn thông FPT, Công ty Lenovo Việt Nam, Công ty Máy tính và Viễn thông Công nghệ mới đã diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng.

Hội thi năm nay thu hút gần 200 thí sinh đến từ 7 huyện, thị, thành phố tham dự 3 phần thi: Tin học ứng dụng, bịt mắt tô màu trên máy tính và thuyết trình về tác động của CNTT đối với lứa trẻ. Tại phần thi trắc nghiệm với những kiến thức về tin học ứng dụng các thí sinh đã thể hiện xuất sắc khả năng hiểu biết về CNTT của mình. Sau phần thi trắc nghiệm, các em khối tiểu học đã bước vào phần thi bịt mắt tô màu trên máy tính với đầy khó khăn, thách thức. Từ những khung hình trắng đòi hỏi các em phải lắng nghe sự hướng dẫn của người bạn đồng hành và sự khéo léo trong việc sử dụng chuột (máy tính) để tạo ra những bức tranh màu hoàn chỉnh theo mẫu. Em Bùi Thái Hùng đến từ TX.Dĩ An, tâm sự: Trước khi thi bịt mắt tô màu, em thấy rất dễ, nhưng khi bị bịt mắt và tô màu cho tranh quả là việc khó. Em đã cố gắng điều chỉnh chuột như lời bạn hướng dẫn nhưng con chuột cứ chạy đi chạy lại không theo ý mình. Tuy chỉ tô được một phần của bức tranh, nhưng em không thấy buồn mà tự đặt quyết tâm tập luyện nhiều hơn để tiếp tục tham gia vào những mùa giải sau. 

Các thí sinh chuẩn bị cho phần thi thuyết trình

Sau những phút sôi nổi, hào hứng của phần thi bịt mắt tô màu, trò chơi cho khán giả, không khí trong hội trường lại yên lặng với phần thi thuyết trình. Với chủ đề “Tác động của CNTT đối với lứa trẻ”, sau 3 phút trình bày, các thí sinh đã để lại ấn tượng trong lòng người nghe về khả năng am hiểu CNTT. Bằng những hình ảnh minh họa sinh động, cách thuyết trình chuyên nghiệp các em đã thật sự thuyết phục được Ban giám khảo cũng như khán giả. Tại hội thi, đơn vị Phú Giáo đã chọn chủ đề “CNTT lợi ích và tác hại”. Bài thuyết trình của các em đã góp phần giới thiệu đến nhiều bạn trẻ trong hội trường những trang web có ích cho việc học tập, nghiêm cứu tài liệu, hay những trò chơi giúp xả stress nhanh mà không gây nghiện. Bên cạnh đó các em cũng đã giới thiệu tác hại của CNTT, lối lạm dụng CNTT quá mức của nhiều HS, những trang web không nên truy cập... Anh Trương Văn Khanh, Thường vụ Thị đoàn Thuận An, chia sẻ: “Để chuẩn bị cho hội thi tin học vui của tỉnh, Thị đoàn đã tổ chức thi và chọn lựa thành lập đội để bồi dưỡng. Hiện nay, CNTT rất có ích cho công việc, cuộc sống, do đó Thị đoàn đã thường xuyên phối hợp với Phòng Giáo dục - Đào tạo TX.Thuận An tổ chức các hội thi về CNTT. Từ đó giúp các em HS có dịp thể hiện khả năng cũng như hướng các em HS đến việc sử dụng CNTT một các có ích cho bản thân”.

Trưởng Ban tổ chức hội thi Trần Trọng Kiên, cho biết: Hội thi tin học vui là hoạt động thường niên nhằm động viên tuổi trẻ tích cực học tập CNTT, tạo phong trào học tập tin học rộng rãi trong thanh, thiếu nhi, góp phần thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 58-CT/T.Ư ngày 17-10-2000 của Bộ Chính trị về việc “Đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT tin phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, đồng thời phát hiện tài năng tin học trẻ và đánh giá đúng tiềm năng tin học trong thanh, thiếu nhi tỉnh nhà.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải cho các cá nhân, tập thể xuất sắc. Giải nhất phần thi tin học ứng dụng thuộc về TX.Thuận An và Dầu Tiếng, nhì đơn vị TP.Thủ Dầu Một và Phú Giáo, giải ba thuộc về TX.Dĩ An. Phần thi bịt mắt tô màu trên máy tính, giải nhất thuộc về TX.Thuận An, nhì Dầu Tiếng và Bến Cát đoạt giải ba. Phần thi thuyết trình, nhất thuộc về TX.Dĩ An, đơn vị Phú Giao đoạt giải nhì và TP.Thủ Dầu Một đoạt giải ba.

THIÊN LÝ

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter