Liệu pháp chống mù do bệnh tiểu đường

Cập nhật: 29-07-2012 | 00:00:00

  Các nhà khoa học đã tìm ra hướng ngăn chặn mù vì bệnh tiểu đường

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra biện pháp mới mà họ cho là có khả năng điều tiết tình trạng rò rỉ mạch máu trong mắt ở những người tiểu đường lâu năm.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Michigan (Mỹ) đã xác định được hợp chất có thể ngăn chặn chuỗi các sự kiện gây tổn hại cho võng mạc, được gọi là bệnh võng mạc do tiểu đường.

Phát hiện này mở ra hướng đi mới nhằm ngăn cản hai cơ chế gây nên căn bệnh này: đó là viêm nhiễm và làm yếu đi hàng rào mạch máu bảo vệ võng mạc.

Bệnh võng mạc do tiểu đường là nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trong giới những người Mỹ đang ở tuổi lao động.

Tình trạng trên một phần là do hoạt động của VEGF, một protein làm giảm “tường thành” mạch máu phòng thủ ở võng mạc, theo báo cáo trên chuyên san Biochemical Journal.

Các chuyên gia Đại học Michigan đã xác định được protein tên aPKC, hỗ trợ cho VEGF để làm rò rỉ mạch máu. Và hợp chất mới được phát hiện không những tấn công trực tiếp aPKC mà còn ngăn chặn tình trạng hủy hoại gây viêm nhiễm võng mạc.

Theo TNO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter