Mỹ phát hiện quả địa cầu 'cổ nhất thế giới'

Cập nhật: 23-08-2013 | 00:00:00
Hình ảnh trái đất được khắc trên vỏ trứng đà điểu trong những năm đầu thế kỷ 16 được xem là quả địa cầu cổ nhất thế giới.

Quả địa cầu khắc trên vỏ trứng đà điểu ở Florence, Italy từ vài thế kỷ trước. Nó được khắc với các chi tiết mới và mơ hồ về châu Mỹ. Thông tin về châu lục này có thể được lấy từ các nhà thám hiểm châu Âu như Christopher Columbus và Amerigo Vespucci thời kỳ đó. Nó cũng được trang trí với nhiều con quái vật, những làn sóng đan xen và thậm chí cả một thủy thủ gặp nạn vì tàu bị đắm, Live Science đưa tin.  Hình ảnh thế giới trên quả trứng đà điểu. Ảnh: Washington Map Society.

S. Missinne, một học giả nghiên cứu người Bỉ cho biết: “Khi tôi nghe nói về quả địa cầu này, lúc đầu tôi hoài nghi về nguồn gốc và thời gian nó được tạo ra .Đây là khám phá cực kỳ hiếm gặp”.

Người chủ sở hữu giấu tên mua nó năm 2012 tại Hội chợ đồ London, Anh và ông cho phép Missinne nghiên cứu về nó. Các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp phân tích cacbon, chụp cắt lớp, phân tích bản đồ, lịch sử, địa lý cho thấy quả địa cầu tạo ra khoảng năm 1504.

"Đây là một phát hiện quan trọng, chúng tôi rất vui mừng khi thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng”, Tom Sander, biên tập viên của tờ Portolan nói.

Theo tập san của hội Bản đồ Washington, trong số 71 cái tên được ghi trên quả trứng đà điểu, có 7 cái tên nằm ở Tây bán cầu. Bắc Mỹ được mô tả như một nhóm các hòn đảo nằm rải rác, và chỉ có ba cái tên thể hiện vùng Nam Mỹ là Mundus Novus, Terra de Brazil, Terra Sanctae Crucis. Trên bờ biển Đông Nam Á, có một câu trơ trọi nhưng thú vị là “đây là con rồng”.

Missinne nghi ngờ, quả trứng có mối liên hệ với xưởng vẽ của Leonardo da Vinci. Các nhà khoa học nhận thấy một số điểm tương đồng dựa trên hình ảnh con tàu khắc trên Ấn Độ Dương giống với tác phẩm nghệ thuật của một nghệ sỹ chơi thân với Leonardo, theo Washington Post.

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter