Não cần chưa tới một giây để ra quyết định yêu

Cập nhật: 29-10-2010 | 00:00:00

Có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng não của chúng ta chỉ cần khoảng 1/5 giây để quyết định chúng ta sẽ yêu ai đó hay không.

                

Các nhà khoa học của Đại học Syracuse và Đại học West Virginia tại Mỹ,  Đại học Geneva tại Thụy Sĩ tìm hiểu thời gian não ra quyết định về tình cảm bằng cách phân tích những nghiên cứu về thần kinh liên quan tới phương pháp chụp cắt lớp não. Nghiên cứu của họ được đăng trên tạp chí Journal of Sexual Medicine.

 

 

Điều khiến nhóm nghiên cứu ngạc nhiên nhất là não chỉ cần khoảng 1/5 giây để quyết định chúng ta sẽ yêu ai đó hay không.

 

12 vùng trong não cùng hoạt động liên tục trong quá trình yêu. Chúng giải phóng những “hóa chất tình yêu” như dopamine, oxytocin, adrenaline và vasopressin. Tình yêu tha thiết, sâu nặng gây nên những tác động giống hệt ma túy trong não.

 

Tình yêu tác động tới các quá trình tư duy của não. Khi một người yêu thì khả năng tưởng tượng, sử dụng ngôn từ và thậm chí cả cảm nhận về  bản thân của người đó sẽ thay đổi.

 

Nhóm nghiên cứu cũng nhắc lại điều mà nhiều người đã biết: Tình yêu thực sự mang đến nhiều lợi ích cho con người. Chẳng hạn, nồng độ các chất kích thích sự tăng trưởng của tế bào thần kinh (NGF) trong não các đôi tình nhân tăng đáng kể sau khi họ bắt  đầu cảm mến nhau. NGF đóng vai trò sống còn đối với những tế bào thần kinh giao cảm và giác quan. Một số nhà khoa học còn tin NGF kìm hãm quá trình thoái hóa thần kinh.

 

Do tình yêu của mọi người không giống nhau nên tác động của tình yêu đối với não cũng đa dạng. Tình yêu vô điều kiện – thường thấy ở cha mẹ và con, anh chị em ruột – tác động tới nhiều khu vực của não, trong đó có khu vực trung tâm. Khi cha mẹ nhìn ảnh con hoặc ngược lại, vùng trung tâm và nhiều vùng khác của não bừng sáng trên màn hình. Ngược lại, tình yêu giữa các cặp tình nhân chỉ tác động tới vùng xử lý cảm giác hưng phấn và vùng nhận thức của não.

Theo Bee.net.vn

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter