Ngôi mộ 3.500 năm tuổi của vị quan Ai Cập

Cập nhật: 08-03-2014 | 00:00:00
Các nhà khảo cổ học mới đây phát hiện một ngôi mộ cổ có niên đại 3.500 năm ở Ai Cập thuộc về một vị quan của hoàng gia .

Theo Bộ Cổ vật Ai Cập, ngôi mộ được các nhà khảo cổ học người Ai Cập, Italy và Tây Ban Nha phát hiện ở khu vực Sheikh Abdel-Gournah, phía tây thành phố Loxor, cách thủ đô Cairo khoảng 800 km về phía nam. mo-2-4455-1394158473.jpg Các hình trang trí trên ngôi mộ. Ảnh: ahram.org.eg

"Ngôi mộ thuộc về một người từng là chính khách quan trọng trong hoàng gia có tên Maayi, sống trong triều đại thứ 18", AFP dẫn lời Mohamed Ibrahim, Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập, cho biết.

Các hình vẽ trên bức tường của ngôi mộ cho thấy Maayi có vị trí nổi bật hơn so với những thành viên trong gia đình và có thể cung cấp các thông tin về đời sống hàng ngày cũng như mối quan hệ gia đình của vị quan này.

Ngôi mộ được trang trí tỉ mỉ với nhiều hoa văn và hình ảnh khác nhau, phản ánh đời sống xa hoa của chủ nhân. Trên tường của ngôi mộ có khắc một bức tranh mô tả bữa tiệc với những người đàn ông và phụ nữ tập trung trước bàn ăn.

Ngôi mộ mới chỉ được khai quật một phần, do lối vào đang bị chặn. Các nhà khảo cổ sẽ tiếp tục khai quật và khám phá phần còn lại của khu vực này.

Luxor là một thành phố có hơn 500.000 dân nằm ở phía nam Ai Cập. Đây được coi là một bảo tàng ngoài trời với nhiều công trình cổ như các ngôi đền, lăng mộ của các pharaoh.

 mo-3-7765-1394158473.jpg Lối vào ngôi mộ. Ảnh: ahram.org.eg

Theo VnE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter