Nhà chống đạn ra đời từ chai nhựa

Cập nhật: 10-11-2011 | 00:00:00

Khách du lịch đua nhau tới một làng ở phía bắc Nigeria để chiêm ngưỡng ngôi nhà đầu tiên được làm từ chai nhựa và cát.

 

Ngôi nhà đầu tiên được làm bằng chai nhựa tại Nigeria.

Hiệp hội Phát triển Năng lượng tái sinh Nigeria dựng "ngôi nhà chai nhựa" đầu tiên mảnh đất do một doanh nhân Hy Lạp sở hữu trong làng Yelwa, bang Kaduna, Nigeria. Những người thợ đã đổ cát vào chai rồi đặt chúng chồng lên nhau theo tư thế nằm ngang. Sau đó họ gắn kết các chai bằng bùn. Ngôi nhà có một phòng khách, một phòng ngủ, một bếp, nhà vệ sinh và buồng tắm. Người ta dùng khoảng 7.800 chai nhựa phế liệu để tạo nên nó, BBC cho biết.

 Vài trăm người, bao gồm quan chức chính phủ, đã tới làng Yelwa để ngắm ngôi nhà. Họ tìm hiểu cách dựng tường theo hình vòng cung – kiểu tường phổ biến ở miền bắc Nigeria. Bức tường mang đến vẻ đẹp thực sự cho ngôi nhà.

 “Tôi ngạc nhiên khi nghe tin ngôi nhà được dựng lên từ chai nhựa. Vì thế tới tôi tới đây để xem nó. Ở ngoài chợ người ta nói việc dựng nhà giống như trò ảo thuật”, Nuhu Dangote, một du khách tới từ thành phố Kaduna của Nigeria, nói.

 25 ngôi nhà tương tự sẽ mọc lên trong làng Yelwa và người dân có thể thuê chúng. Nền của các ngôi nhà được làm bằng xi măng. Các khách sạn, nhà hàng là nguồn cung cấp chai nhựa. Nhiều trẻ em vô gia cư được thuê để nhét cát vào chai nhựa.

 Kỹ thuật dựng nhà bằng chai nhựa ra đời cách đây 9 năm tại Ấn Độ, khu vực Nam Mỹ và Trung Mỹ. Những ngôi nhà được dựng bằng chai nhựa chẳng những có thể thay thế nhà gạch, mà còn mang đến nhiều lợi ích đối với môi trường.

 Yahaya Ahmed, một chuyên gia của Hiệp hội Phát triển Năng lượng tái sinh Nigeria, khẳng định chi phí dựng nhà chai nhựa chỉ bằng một phần ba so với nhà có kích cỡ tương tự song được xây bằng gạch và xi măng. Ngoài ra nó còn bền hơn rất nhiều.

 “Chai nhựa chứa cát chịu lực tốt hơn gần 20 lần so với gạch. Chúng tôi còn muốn dựng nhà ba tầng từ chai nhựa”, Ahmed nói.

 Sau khi hoàn thành 25 ngôi nhà chai nhựa, Hiệp hội Phát triển Năng lượng tái sinh Nigeria sẽ tiếp tục dùng chai nhựa và cát để dựng một trường học dành cho trẻ em vô gia cư trong làng Yelwa.

(Theo VNE)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter