Nhật phóng vệ tinh theo dõi lượng mưa toàn cầu

Cập nhật: 28-02-2014 | 00:00:00
Nhật Bản hôm nay phóng thành công tên lửa mang theo vệ tinh công nghệ cao thực hiện nhiệm vụ giám sát lượng mưa trên toàn cầu và hỗ trợ dự báo thời tiết.

 Untitled-2-6897-1393551493.jpg Tên lửa mang theo vệ tinh dự đoán lượng mưa được phóng đi từ Nhật Bản. Ảnh: NASA

Theo Cơ quan Thám hiểm Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), tên lửa H-IIA được phóng đi từ Trung tâm Không gian Tanegashima, phía nam nước này, vào lúc 3h37 (giờ địa phương). Tên lửa mang theo vệ tinh quan sát Đo lường Lượng mưa Toàn cầu (GPM).

AFP cho hay, GPM là vệ tinh được JAXA và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) hợp tác thiết kế và chế tạo, với nhiệm vụ thu thập và tổng hợp dữ liệu đo lường từ các vệ tinh khác trong quỹ đạo, từ đó hình thành bản thống kê chi tiết về lượng mưa trên toàn cầu.

Các nhà dự báo thời tiết cho biết, với một tấm bản đồ lượng mưa đầy đủ và hoàn thiện, họ có thể dự đoán được các hiện tượng thời tiết một cách chính xác hơn, đặc biệt là các thảm họa thiên tai như bão lụt hay sóng thần.

Theo dự kiến, vệ tinh sẽ hoạt động trong ít nhất 5 năm hoặc có thể lâu hơn.

Theo VnE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter