Những dấu hiệu đầu tiên của sự sống trên Sao Hỏa

Cập nhật: 14-03-2013 | 00:00:00

Hình ảnh của tàu Curiosity ngày 17-8-2012. Sau 7 tháng kể từ khi tàu tự hành Curiosity hạ cánh Sao Hỏa để bắt đầu sứ mệnh thăm dò Hành tinh Đỏ, ngày 12/3 các nhà khoa học của Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo đã tìm thấy các dấu hiệu về sự sống từng tồn tại trên hành tinh này.

 Người đứng đầu chương trình nghiên cứu, nhà khoa học David Blake cho biết đây là môi trường có khả năng tồn tại sự sống đầu tiên được NASA ghi nhận.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn phát biểu của ông John Grotzinger, một trong số các chuyên gia hàng đầu thuộc chương trình Curiosity, trong cuộc họp báo ngày 12-3 tại trụ sở của NASA ở bang Florida, cho biết kết quả phân tích hóa chất mới nhất mẫu bột đá do tàu Curiosity khoan từ một khối đá trên Sao Hỏa cho thấy trong thành phần của mẫu bột này có chứa một số yếu tố hóa chất quan trọng cho sự sống như sulfur, nitrogen, hydrogen, oxygen và carbon.

Các nhà khoa học cũng kết luận nguồn nước từng chảy qua vùng Yellowknife Bay trên Sao Hỏa là uống được. Kết quả phân tích chưa khẳng định sự tồn tại của các yếu tố hữu cơ trên Sao Hỏa, những yếu tố cần thiết để hình thành một sự sống giống như Trái Đất.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết với 17 tháng còn lại của chương trình tàu Curiosity, họ hy vọng sẽ tìm ra câu trả lời cho câu hỏi quan trọng này.

Tàu thăm dò Curiosity, nặng 2 tấn, với tổng chi phí 2,5 tỷ USD, đổ bộ xuống Sao Hỏa ngày 6-8-2012 với sứ mệnh tìm kiếm các dấu hiệu và bằng chứng sự sống trên Sao Hỏa trong vòng 2 năm.

Theo kế hoạch, tháng 5 tới tàu Curiosity sẽ tiến hành hố khoan thăm dò thứ hai trên Hành tinh Đỏ này./.

 

 

(TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter