Phát hiện thú vị: Mực có thể bay trên mặt biển

Cập nhật: 24-02-2013 | 00:00:00

Camera ghi lại cảnh một phân loài mực bay lên khỏi mặt nước giúp các nhà nghiên cứu lý giải quá trình và lý do loài mực "thoát xác".

Từ trước tới giờ, đã có rất nhiều tin đồn và nhân chứng cho thấy hàng đàn mực ống bay trên mặt biển. Nhưng cho tới thời điểm này, không có ai chứng minh và xác thực được rằng loài mực có thể bay được.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại Đại học Hokkaido đã vừa tìm ra một phân loài thuộc loài mực có thể bay được. Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Sinh học Đại Dương (Marine Biology).

 

 Hình ảnh mực bay trên mặt biển được ghi lại bởi camera, ảnh từ Đại học Hokkaido (Nhật Bản).

Việc chuyển đổi từ bơi dưới nước sang bay lên trời của phân loài mực này được mô tả theo bốn giai đoạn: hạ lực đẩy, phi lên trời, uốn lượn và lặn xuống.

Khi bơi, loài mực mở phần mang của mình và chuyển động theo dòng nước, sau đó chúng sẽ bật lực đẩy phản mặt nước và "bứt phá" tăng tốc bay lên trên. Một khi đã tung người lên khỏi mặt nước, chúng có thể lượn ở tốc độ 11,2m/s, giữ nguyên trạng thái trên không tầm 3 giây và có thể đi xa 30m cho mỗi lần bay.

Nhóm nghiên cứu đã ghi lại được hình ảnh của khoảng 20 cá thể mực cùng bay với nhau trên mặt biển. Theo giả định, việc loài mực bay lên không trung là một cách để đối phó với kẻ thù dưới mặt nước. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là, liệu khi thoát khỏi kẻ thù dưới nước, thì loài mực có "tình cờ" gặp phải những loài chim biển?

Ít nhất thì, các nhà nghiên cứu từ Đại học Hokkaido đã đưa ra một giả thuyết mới: Loài mực không chỉ là động vật biển, mà chúng còn biết bay.

Theo Mask

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter