Rau lá non nhiều dưỡng chất nhất

Cập nhật: 16-08-2010 | 00:00:00

Nếu dành giờ ăn trưa để chén món sa-lát giòn tan với hy vọng giúp tăng cường sức khỏe thì rát có thể bạn sẽ thấy thất vọng, trừ khi bạn chọn các loại lá rau kỹ càng trước khi trộn sa-lát.

 

Nhà khoa học thực phẩm Steve Rothwell, chuyên gia nghiên cứu lợi ích sức khỏe của rau cải xong, giải thích rằng: hầu hết các loại sa-lát có lợi cho sức khỏe chứa đựng trong những lá rau baby - tức là những lá non chưa trưởng thành đầy đủ.

 

“Táo, súp lơ xanh và cà chua thường được ví như những “siêu” rau quả nhưng rau cải xong non lại giàu vitamin C, B, K và E, sắt, can-xi, magiê và kẽm hơn”, Rothwell nói.

 

 Sa-lát nhiều màu tốt cho sức khỏe

Nhìn chung lá rau rất giàu dinh dưỡng vì chúng có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và phytochemical (các hợp chất thực vật tự nhiên) bao gồm carotenoid mà giúp cây trồng có thể hấp thụ ánh sáng và chuyển đổi thành năng lượng.

 

Beta caroten là một tiền chất vitamin A, rất tốt cho sức khỏe làn da và thị lực và carotenoid lutein và zeaxanthinrất quan trọng cho sức khỏe đôi mắc. Nhưng những chiếc lá tiếp xúc với ánh sáng nhiều nhất mới chứa hàm lượng các chất có lợi này cao nhất.

 

Nếu bạn ăn định làm món sa-lát xà lách thì nên để những lá này tiếp xúc với thật nhiều ánh sáng. Ngoài ra, nên ăn lá xà lách non. Trên thực tế, tất cả các loại xà lách đều cung cấp những thành phần hữu ích vitamin A, C, K và chất chống ôxy hóa phenolic. Sự khác nhau về màu sắc của xà lách cho thấy tính đặc trưng và trong một số trường hợp thể hiện những lợi ích sức khỏe riêng biệt.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter