Sầu riêng: Quả ngon chữa bệnh

Cập nhật: 28-09-2011 | 00:00:00

Ở nhiều nước, người ta gọi sầu riêng là “hoàng đế của các loại quả” hoặc coi đó là một “tiên phẩm trần gian”. Sở dĩ gọi như vậy vì trong 100 g cơm quả sầu riêng chỉ có 37,14% nước, còn lại là 6,38% đạm; 2,7% chất béo; 16,2% chất đường. Mùi thơm của sầu riêng là do hỗn hợp của các este và thoether.

 

Theo y học cổ truyền, quả sầu riêng có tác dụng phục hồi sức khỏe tốt, kích thích sinh dục. Thường dùng chủ yếu là ăn tươi hoặc nghiền nát với nhiều quả khác như dứa, mãng cầu, quả bơ… để làm nước sinh tố giải khát.

Theo kinh nghiệm dân gian, lấy 10 – 20 g rễ và lá sầu riêng thái nhỏ, phơi khô sắc với 200 ml nước còn 50 ml để uống chữa sốt, viêm gan, vàng da, kết hợp lấy lá tươi nấu nước tắm. Dùng riêng hoặc phối hợp với lá và rễ cây đa. Vỏ thân sầu riêng nấu nước tắm trị các bệnh ngoài da và diệt chấy, rận, rệp.

Khi phân tích hạt sầu riêng, người ta thấy có chứa 3,1% chất đạm; 0,4% chất béo; các vitamin B1, B2, C và cung cấp 189 kcal... Do đó, hạt sầu riêng cũng được dùng để làm thuốc bổ dưỡng dưới dạng nướng hoặc rang chín ăn bùi như hạt dẻ, hạt mít. Bột hạt sầu riêng còn được dùng làm chất phụ gia chế biến bánh kẹo, mứt.

Cơm sầu riêng xử lý đông lạnh ở - 24ºC có thể giữ được 3 tháng không mất mùi. Ngoài ăn tươi, cơm sầu riêng còn có thể chế thành hương liệu để làm tăng mùi vị đặc trưng cho các loại kem, nước giải khát. Hạt sầu riêng chứa nhiều tinh bột, có thể chiên ăn. Cành lá sầu riêng nấu làm nước tắm, thuốc hạ sốt.

Dưới đây là một số ứng dụng chữa bệnh từ sầu riêng:

- Thuốc bổ dưỡng chữa liệt dương: 20 g cơm quả sầu riêng cùng với 100 g ba kích, 50 g hạt mướp đắng. Tất cả sấy khô tán bột, ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 muỗng canh với rượu ngon, trước khi ăn.

- Chữa vàng da: Lấy 30 g lá sầu riêng, 30 g lá đa. Cả hai đều phơi khô, sắc lấy nước uống, ngày 3 lần, mỗi lần 60 ml, cần uống liền 3-5 ngày.

- Rượu bổ: Nguyên liệu là 300 g thịt quả sầu riêng và 100 g cùi nhãn, 50 g mật ong cùng 1,5 lít rượu trắng. Xay nhỏ sầu riêng và long nhãn rồi hòa cùng mật ong cho vào rượu, để nơi thoáng, thường ngày lắc cho đều. Sau 7 ngày thì dùng được, mỗi lần uống từ 20 - 30 ml, ngày 2-3 lần.

Theo NLĐ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter