Tìm được vắc xin chống sâu răng

Cập nhật: 26-09-2012 | 00:00:00

 Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra một loại vắc xin có thể giúp chống sâu răng vĩnh viễn. Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Forsyth đang chế tạo một loại vắc xin chống vi khuẩn mutans streptococci gây sâu răng. Khi vi khuẩn này tiêu hủy thức ăn, chúng tạo ra a xít lactic làm mòn men răng, dẫn đến sâu răng.

Vắc xin chống sâu răng mới sẽ “dạy” hệ miễn dịch cách tạo ra kháng thể tiêu diệt các enzyme thường tạo điều kiện cho vi khuẩn bám sâu vào răng. Không thể bám vào men răng, vi khuẩn sẽ bị nước bọt quét sạch và như vậy răng sẽ được bảo vệ. Chuột được tiêm vắc xin này không bị sâu răng. Thử nghiệm ở người cũng cho thấy vắc xin có tác dụng tương tự.

Theo báo Daily Mail dẫn kết quả nghiên cứu, vắc xin kể trên sau này sẽ được dùng cho trẻ dưới một tuổi, thời điểm răng trẻ đang phát triển. Vắc xin này có thể được điều chế ở dạng nhỏ mũi, qua đó giúp trẻ và người lớn không phải bị tiêm đau đớn. Các chuyên gia hy vọng vắc xin mới sẽ có mặt trên thị trường trong vài năm tới.

Theo TNO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter