Trồng rau, quả sạch theo công nghệ Úc

Cập nhật: 01-10-2010 | 00:00:00

Không phải là Đà Lạt, không phải là vùng đất thuận lợi để phát triển nông nghiệp. Thế nhưng mới đây, xen giữa những nhà máy, những khu công nghiệp sầm uất ở Bến Cát đã xuất hiện những vườn rau, quả được trồng bằng công nghệ thuộc loại tiên tiến nhất trên thế giới. Trang trại trồng cà chua sạch theo phương pháp thủy canh của ông Nguyễn Văn Đẹp, ấp Bến Liễu, xã Phú An, huyện Bến Cát là một điển hình.

  Vườn cà chua sạch đang cho trái ở trang trại của ông Nguyễn Văn Đẹp, ấp Bến Liễu, xã Phú An, huyện Bến Cát

Ông Dũng, người quản lý và chăm sóc vườn cà chua ở trang trại cho biết, ông Đẹp - chủ trang trại vốn là người làm nghề sửa xe gắn máy ở TX.TDM, nhưng chỉ một lần nghe lời rủ rê của người em trai bên Úc, với tính cách ham học hỏi, ông đã trở thành một người nông dân thực thụ khi quyết tâm bỏ công, bỏ của ra làm thí điểm mô hình sản xuất cà chua theo công nghệ Úc bằng phương pháp thủy canh trên khu đất rộng hơn 2 ha của mình.

 Quá trình thí điểm với cây cà chua của ông Đẹp không mấy dễ dàng. Những sai sót nhỏ nhặt nhất cũng gây ra những ảnh hưởng đến sinh trưởng. Chỉ  sơ ý để một con bướm bay vào vườn đã gây hậu quả là phải phá bỏ toàn bộ vườn cà chua đang cho thu hoạch. Bởi trong  môi trường cách ly, những con sâu được sản sinh từ con bướm này đã phát tán nhanh đến độ chỉ sau 1 đến 2 ngày, lượng sâu đã đan kín mặt đất... Tuy nhiên sau những lần thất bại, ông đã có những kinh nghiệm quý báu để tiếp tục sản xuất. Theo lời ông Dũng, giống cà chua hiện đang được trồng ở trang trại gồm APPOLO, Grandeur, Tropic hay một số giống Việt Nam như T26 và T30 của Công ty Green Co, có thời gian sinh trưởng dài, cho năng suất cao. Trung bình thu hoạch 200kg/ngày, mỗi năm canh tác được 2 vụ, đạt 150 tấn/vụ/ha. Giá thành cà chua ổn định ở mức 15.000 đồng/kg. Loại cà chua này phù hợp thị hiếu của người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Bình Dương bởi chất lượng, giá thành ổn định và mẫu mã đẹp, nhất là khi mà rau, quả sạch đang là một vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Tuy đây là phương pháp trồng rau theo mô hình Úc, nhưng đã được cải thiện để phù hợp với điều kiện địa lý, khí hậu Bình Dương. Yếu tố quyết định sự thành bại của phương pháp trồng cà chua mới này chính là sự cách ly tuyệt đối với môi trường bên ngoài. Vận dụng cách ly phía trên mái là tấm bạt nhựa màu trong suốt, hoàn toàn kín. Bốn bên được vây quanh bởi lớp lưới dày, bảo đảm không một loại côn trùng nào có thể lọt vào. “Tạo môi trường trồng rau sạch ở mức tuyệt đối này chính là nguyên tắc hoàn toàn khác biệt để cho ra đời sản phẩm cà chua sạch” - ông Dũng nói. Ông Dũng giới thiệu hệ thống nước tưới theo hình thức ống dẫn “tiêm” trực tiếp xuống gốc cây. Điều đáng lưu ý, kèm với nước chính là lượng phân bón đã được hòa tan với nồng độ thích hợp. Đây là phương pháp giúp vườn rau không có mùi của phân bón mà thay vào đó toàn khu vườn toát lên mùi thơm dịu mát của những trái cà chua chín, mùi ngai ngái nồng của lá cà chua xanh mơn mởn... Những trái cà chua sạch này đã được trưng bày tại cuộc hội thảo chuyên đề “Trồng rau, quả bằng phương pháp thủy canh phục vụ cho sản xuất” tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Bình Dương vừa tổ chức...

Từ mô hình trồng rau, quả sạch theo công nghệ cao tại trang trại này hứa hẹn về một thị trường rau, quả sạch đầy tiềm năng nếu được nhân rộng diện tích. Bình Dương là một tỉnh có nhiều khu công nghiệp, tập hợp nhiều lực lượng lao động, nhu cầu lương thực, thực phẩm nói chung và rau, quả nói riêng là rất lớn. Bên cạnh đó, phần lớn rau, quả bán trên địa bàn tỉnh Bình Dương được cung cấp từ Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh... đi khắp các chợ trên địa bàn tỉnh, hầu như không có một bảng hiệu “rau, quả an toàn” nào và như vậy chất lượng các loại rau, quả không bảo đảm, nguy cơ tồn dư các chất hóa học bảo vệ thực vật là không tránh khỏi. Nông nghiệp công nghệ cao được xác định là nhân tố hình thành nên nền nông nghiệp hiện đại, bền vững nên những trang trại như vừa nêu rất cần hỗ trợ để nhân rộng trên địa bàn.      

                                                                                                         PHƯƠNG AN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter