Trung Quốc sắp phóng tàu "Hằng Nga 3"

Cập nhật: 27-11-2013 | 00:00:00

Cục Khoa học - công nghệ và công nghiệp Quốc phòng Trung Quốc (SASTIND) ngày 26-11 thông báo nước này sẽ phóng tàu thám hiểm Mặt trăng "Hằng Nga-3" vào đầu tháng 12 tới.

 

Sau "Hằng Nga 2", Trung Quốc sẽ phóng "Hằng Nga 3" vào đầu tháng 12 tới. Trong ảnh: Tên lửa chở tàu "Hằng Nga 2" được phóng đi từ Tứ Xuyên hồi tháng 10-2010 - Ảnh: Reuters

Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, tàu thám hiểm này sẽ hạ cánh xuống bề mặt “chị Hằng” vào giữa tháng 12-2013, trở thành tàu vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc đáp xuống bề mặt một vật thể ngoài trái đất.

Người phát ngôn SASTIND Ngô Chí Kiên cho biết "Hằng Nga-3" vừa là tàu đổ bộ vừa là tàu thám hiểm Mặt trăng. Sứ mệnh của con tàu này nằm trong giai đoạn 2 của chương trình thám hiểm Mặt trăng của Trung Quốc, bao gồm bay quanh, hạ cánh xuống bề mặt Mặt trăng và quay trở lại Trái đất.

Trung Quốc đã phóng tàu thăm dò Mặt trăng mang tên “Hằng Nga 1” và “Hằng Nga 2” vào năm 2007 và 2010. Trong đó tàu “Hằng Nga 2” được thiết kế hoạt động trong nửa năm, nhưng nay được giữ lại hoạt động hơn ba năm.

Ông Ngô Chí Kiên cho biết tính đến ngày 25-11-2013, nó đã bay xa hơn 60 triệu km tính từ Trái đất và vẫn đang tiếp tục bay vào vũ trụ trong tình trạng hoạt động tốt. Dự kiến trong tương lai nó sẽ bay xa đến 300 triệu km, trở thành tàu vũ trụ có chuyến bay dài nhất của Trung Quốc.

(Theo TTO)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter