Vắc xin ngừa 90% dạng ung thư

Cập nhật: 10-04-2012 | 00:00:00

Các chuyên gia Israel tuyên bố đã tạo ra được vắc xin có thể ngừa được đến 90% dạng ung thư, bằng cách huấn luyện kháng thể tìm diệt tế bào độc hại. 

Liệu vắc xin có thể ngừa được ung thư như hứa hẹn? - Ảnh: AFP

 Đội ngũ chuyên gia của Đại học Tel Aviv cho hay liệu pháp mới tấn công phân tử xuất hiện trong 90% loại bệnh ung thư, từ ung thư vú đến ung thư tuyến tiền liệt.

Kết quả thử nghiệm ban đầu cho thấy vắc xin có thể kích hoạt cơ chế phòng vệ của hệ miễn dịch trong cơ thể bệnh nhân và giảm được mức độ mắc bệnh, theo tờ The Sunday Telegraph.

Hiện các nhà khoa học hy vọng có thể sớm triển khai các cuộc thí nghiệm trên diện rộng để chứng minh vắc xin có thể chống được nhiều loại ung thư khác nhau.

Nhóm của Đại học Tel Aviv cho rằng hiệu quả điều trị tốt nhất ở những trường hợp ung thư giai đoạn đầu, hoặc ngăn ngừa ung thư tái phát sau giai đoạn hậu phẫu.

Tế bào ung thư thường xâm chiếm hệ miễn dịch do chúng không bị nhận diện là mối đe dọa đối với cơ thể.

Nếu hệ miễn dịch chủ yếu tấn công các tế bào ngoại lai, như vi khuẩn, các khối u được hình thành từ những tế bào nội tại của cơ thể trục trặc về chức năng.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã phát hiện được một phân tử gọi là MUC1, xuất hiện nhiều tại bề mặt của các tế bào ung thư, có thể được tận dụng để giúp hệ miễn dịch phát hiện được khối u và diệt chúng.

(Theo TNO)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter