Việt Nam sẽ chế tạo máy bay không người lái

Cập nhật: 21-11-2012 | 00:00:00

Thụy Điển sẽ giúp Hiệp hội Hàng không Vũ trụ Việt Nam (VASA) trong việc chuyển giao công nghệ và phát triển máy bay tầm trung không người lái.

Tại Lễ ký kết hợp tác Việt Nam-Thụy Điển chế tạo máy bay không người lái (UAV) do VASA tổ chức hôm nay, giáo sư Nguyễn Đức Cương, chủ tịch VASA nhấn mạnh vai trò quan trọng của UAV trong các lĩnh vực quốc phòng-an ninh, tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ và quản lý rừng, trong đó UVA được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là nhiệm vụ giám sát từ xa.

 Loại UAV tầm trung có khối lượng trên dưới 100 kg, điều khiển bằng vô tuyến kết hợp với bay tự động theo chương trình ngoài tầm nhìn bằng mắt thường, bán kính hoạt động trên dưới 100 km, thời gian hoạt động liên tục đến 10 giờ. 

 Giáo sư Nguyễn Đức Cương (bên trái) và đại diện tập đoàn Unmanned, Thụy Điển ký kết bản hợp tác về máy bay không người lái.

 "Việt Nam và Thụy Điển sẽ hợp chế tạo máy bay không người lái tầm trung có tên gọi Magic Eye 1 (Mắt thần 1)", ông Cương nói. Mắt thần 1 có trọng lượng 40 kg, thời gian hoạt động lên tới 6 giờ, tốc độ bay tối đa 200 km/giờ, bán kính liên lạc vô tuyến từ 100 đến 200 km.

Theo kế hoạch, dự án hợp tác chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, Thụy Điển sẽ giúp Việt Nam toàn bộ kinh phí và thiết bị lắp ráp chế tạo hai UAV Mắt thần 1, bao gồm việc chuyển giao sở hữu trí tuệ, kiểu dáng thiết kế, cử chuyên gia tới Việt Nam, tư vấn các đơn vị hợp tác.

Ở giai đoạn 2, hai bên sẽ hợp tác phát triển khoa học điện tử hàng không. Giai đoạn cuối cùng, hai bên sẽ tiến tới sản xuất UAV theo đơn đặt hàng và xuất khẩu UAV từ Việt Nam.

 Theo các chuyên gia, tiềm năng UAV tại Việt Nam rất lớn, nó có thể thực hiện nhiệm vụ như lập bản đồ, khảo sát, quy hoạch các tuyến giáo thông, tuần tra biên giới, tìm kiếm cứu nạn.

So với vệ tinh viễn thám, UAV có nhiều ưu điểm hơn như giá thành rẻ hơn nhiều, ảnh chụp có độ phân giải cao hơn hàng trăm lần do chụp ở cự ly gần, công nghệ của UAV được cập nhật kịp thời và dễ dàng.

VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter