Cảnh báo vi khuẩn E.coli trong thực phẩm

Cập nhật: 11-06-2011 | 00:00:00

Liên tiếp trong những ngày qua, nhiều du khách tại Đà Lạt (Lâm Đồng) bị ngộ độc thực phẩm. Nguyên do là thực phẩm nhiễm khuẩn, nhất là vi khuẩn E.coli vốn đang gây hoảng loạn tại nhiều nước châu Âu.

E.coli xuất hiện nhiều nơi

Nhập khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cách nay hơn 1 tuần, anh Hoàng Trọng T. (ngụ quận 8, TP.HCM) chưa hết bàng hoàng: “Đi tiêu chảy liên tục. Người mệt nhoài và gần như kiệt sức. Bụng quặn đau sùng sục”.

Chủ nhật vừa qua, anh cùng 2 người bạn làm chung nhà máy rủ nhau làm gỏi cá, đầu và xương cá nấu lẩu chua ăn với rau sống. Sau cuộc ăn nhậu khoảng 3 giờ đồng hồ thì anh T. đau bụng lâm râm và tiêu chảy cấp, phải nhập viện cấp cứu. Nguyên nhân được xác định là do thực phẩm nhiễm khuẩn, trong đó có vi khuẩn E.coli. Rất may 2 người bạn của anh bị nhẹ hơn và đã kịp thời uống thuốc trị tiêu chảy Berberin nên qua khỏi.

 Một vụ ngộ độc thực phẩm tập thể cấp cứu tại Bệnh viện quận Gò Vấp, TP.HCM. 

Trong khi đó, tại BV Nhi đồng 2 TP.HCM, BS Phạm Thị Ngọc Tuyết, Trưởng khoa Tiêu hóa cho biết phần lớn bệnh nhi mắc tiêu chảy do Rotavirus. Tuy nhiên, đôi khi cũng gặp một số trường hợp kết quả xét nghiệm cho thấy có cả vi khuẩn E.coli. “Thực phẩm mất vệ sinh, ôi thiu, nấu không chín kỹ hoặc bảo quản không tốt dễ phát sinh vi khuẩn gây tiêu chảy”, BS Tuyết nói.

Điều BS Tuyết lo ngại là đường lây nhiễm của những dòng E.coli gây hại là dây chuyền phân - tay - miệng. Do đó những gia đình không chăm sóc con cái kỹ lưỡng khiến lúc trẻ đi vệ sinh có thể vấy phân lên tay và vô tình đưa lên miệng hoặc dính lên quần áo của trẻ.

Theo các chuyên gia y tế, E.coli có thể xâm nhập thịt gia cầm hay thịt heo, bò trong quá trình làm thịt. Nếu thịt bị nhiễm và không nấu chín thì vi khuẩn có thể sống sót và thịt bị nhiễm khuẩn.

TS-BS Trần Phủ Mạnh Siêu, Trưởng khoa Xét nghiệm BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết, vi khuẩn E.coli là vi khuẩn đường ruột có trong người, động vật và hiện diện hầu hết mọi nơi trong môi trường, đặc biệt trong nguồn nước ô nhiễm phân người, ao hồ, sông suối, nước cạnh nhà vệ sinh, nước cống.

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm rau quả cũng được các chuyên gia y tế khuyến cáo nguy cơ nhiễm E.coli cao nếu không được rửa sạch, nấu chín. Theo TS Siêu, độc tố của E.coli bền với nhiệt độ nên khi hâm lại thức ăn cũ bị nhiễm E.coli thì người sử dụng vẫn bị tiêu chảy do độc tố.

Một cuộc khảo sát mới đây được Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ NN-PTNT) công bố cho thấy nhiều mẫu thịt heo và thịt gà lấy ở nơi giết mổ tại TP Hà Nội và TP.HCM nhiễm khuẩn E.coli vượt giới hạn cho phép. Điều Cục Quản lý chất lượng nông lâm lo ngại là hiện phần lớn các vùng nông thôn vẫn tưới rau, trái bằng những loại phân chuồng, phân tươi. Do đó, nguy cơ nhiễm vi khuẩn E.coli rất cao.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cũng từng gióng chuông báo động khi điều tra ghi nhận hơn 67% bàn tay người trực tiếp chế biến và bán thực phẩm, nhất là các loại hàng rong trên địa bàn TP.HCM bị nhiễm khuẩn E.coli.

Đẩy mạnh phòng ngừa

Theo BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, các loại thực phẩm như thịt động vật, rau sống, hải sản đông lạnh để lâu ngày… dễ bị vi khuẩn E.coli xâm nhập nếu không bảo quản, chế biến tốt. Hiện đang vào mùa thời tiết nắng nóng, BS Diệp cảnh báo các loại thực phẩm rất nhanh ôi thiu, nhiễm vi sinh vật và ăn phải những thực phẩm này thì khả năng ngộ độc là khó tránh khỏi.

Có nhiều dòng E.coli và đa số chúng chung sống hòa bình với con người, ngoại trừ một số dòng gây hại cho sức khỏe (ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng tiểu, viêm ruột, kiết lỵ, xuất huyết…). Các chuyên gia y tế cho biết, khi bị nhiễm E.coli sẽ gây ngộ độc cấp tính, tiêu chảy, mất nước, dễ tử vong nếu không can thiệp kịp thời. Vì vậy, tốt nhất là mỗi người dân phải tự phòng bệnh bằng cách luôn rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, trước khi chế biến thực phẩm và sau khi đi vệ sinh, ăn chín, uống sôi. Đối với các loại rau xanh, trước khi ăn sống, phải rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng, hạn chế ăn các loại thực phẩm sống, tái như gỏi, rau sống.

Trước tình hình liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm gần đây và vi khuẩn E.coli biến chủng gây tử vong ở châu Âu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM cho biết đang chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng các địa phương tăng cường tuyên truyền đến người dân. Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cũng vừa chỉ đạo y tế các địa phương phòng chống nhiễm khuẩn E.coli nhóm Enterohaemorrhagic E.coli (EHEC) tại Việt Nam.

Theo đó, cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc tiêu chảy cấp có triệu chứng nghi ngờ nhiễm khuẩn E.coli, xử lý kịp thời những trường hợp mắc bệnh đầu tiên, không để lây lan, bùng phát thành dịch. Đặc biệt đối với những tỉnh thành có cửa khẩu biên giới phải tăng cường các hoạt động kiểm dịch y tế quốc tế, cách ly điều trị các trường hợp có sốt cao và tiêu chảy cấp nhằm giảm thiểu việc lây nhiễm E.coli vào nước ta.

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=464
Quay lên trên