Thực hiện phương án “3 tại chỗ”: “Bức tường” chống dịch tiêu biểu tại một doanh nghiệp

Cập nhật: 09-08-2021 | 08:51:18

 “Khó khăn, nhưng phải thực hiện một cách nghiêm ngặt, chiến đấu lâu dài với dịch bệnh. Doanh nghiệp phải chăm lo tốt cho người lao động, còn công nhân xem doanh nghiệp như một mái nhà. Nếu không kiên trì, thống nhất thành một khối, “bức tường” chống Covid-19 sẽ bị khoan thủng bất cứ lúc nào”, bà Phan Thị Phương Linh, Giám đốc nhân sự Công ty TNHH Earth Corporation Việt Nam (Khu công nghiệp Nam Tân Uyên) chia sẻ.

 Chị Bùi Thị Lê và anh Trần Phú Nhuận xuống bếp chọn cho mình những đồ ăn yêu thích

 Chăm lo, bảo vệ người lao động

Là đơn vị thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ” đầu tiên của tỉnh, sau gần 2 tháng vận hành, Công ty TNHH Earth Corporation Việt Nam đang hoạt động sản xuất tốt, không để dịch bệnh xâm nhập, đơn hàng xuất, nhập vẫn nhịp nhàng vận hành. Trao đổi với phóng viên về kinh nghiệm trong việc thực hiện phương án trên, bà Linh chia sẻ: “Công ty lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ngay từ những ngày đầu, người tham gia Ban Chỉ đạo liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh. Theo đó, chúng tôi thường xuyên họp bàn, đề ra phương án theo quá trình phát sinh của dịch bệnh để đối phó một cách tốt nhất. Dù đã vận hành tốt, cũng đừng bao giờ chủ quan”.

 “Vào công ty theo phương án “3 tại chỗ”, tất cả đều xác định từ đầu như đã đề ra, là phải chiến đấu lâu dài đến lúc hết dịch bệnh. Tuy nhiên, ai mà không có nỗi lo, nhớ nhà, nhớ con, bạn bè... Để vượt qua nỗi nhớ, chống lại dịch bệnh xâm nhập, tất cả lãnh đạo và công nhân phải cùng quyết tâm cao hơn mỗi ngày, phải xem công ty là một mái nhà chung”, bà Phan Thị Phương Linh tâm sự.

Bà Linh cho biết bắt tay thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ” tại nhà máy, công ty họp bàn với công nhân, cho họ phương án lựa chọn. “Có thể là 3 tuần hoặc lâu hơn, khi nào hết dịch bệnh mới được về. Hoặc người nào có nguyện vọng trở về, phải báo lãnh đạo doanh nghiệp sắp xếp. Trước khi vào công ty làm việc tại chỗ, toàn bộ công nhân được test Covid-19 và đi vào bằng tay không, chỉ duy nhất 1 bộ đồ. Công ty xác định, mầm bệnh đang cư trú đâu đó tại các khu nhà trọ, dân cư, nên để công nhân mang đồ đạc vào trong sẽ rất nguy hiểm. Khi vào bên trong, công nhân được công ty mua sắm đồ mới, không thiếu thứ gì. Ai đó muốn về nhà, công ty sẽ mời y tế đến test, nếu âm tính mới được trở về, phải cách ly y tế tại nhà theo hướng dẫn của chính quyền địa phương. Sau hơn 6 tuần làm việc, công ty chúng tôi có gần 20 người xin về vì gia đình có việc khẩn, tất cả đều thực hiện đúng quy trình của Bộ Y tế và địa phương. Hiện công ty có hơn 160 lao động đang làm việc, nhưng năng suất rất cao”, bà Linh nói.

Để “bức tường” chống Covid-19 không bị “khoan thủng”, công ty luôn giám sát nghiêm ngặt mọi hoạt động. Về cung cấp thực phẩm cho người lao động, công ty mở lối đi riêng, người đến giao hàng phải có kết quả âm tính trong 3 ngày gần nhất. Người nhận thực phẩm phải đeo bảo hộ, găng tay và bỏ ngay những thứ này vào thùng rác “nguy hiểm” sau khi tiếp nhận thực phẩm. Thực phẩm sau khi nhận phải rửa sạch qua nhiều nước, toàn bộ thức ăn phải được đun sôi nấu chín trước khi chuyển đến tay người lao động... Phía cổng chính xuất nhập hàng hóa, tài xế đến giao hàng phải có giấy xét nghiệm đúng quy trình. Khi xe đến cổng lập tức được khử khuẩn toàn bộ xe mới cho vào bên trong, khi ra phải khử khuẩn thêm 1 lần. Hàng hóa tiếp nhận lưu kho phải được khử khuẩn toàn bộ.

Bên cạnh đó, công ty lập hàng rào bằng dây chắn trong khuôn viên phía trước cổng chính và đề ra quy định ai bước qua dây sẽ bị trừ tiền hỗ trợ 5,5 triệu/lao động/3 tuần, có hệ thống camera và bảo vệ giám sát. Gần 2 tháng nay, mỗi tuần công ty đều liên hệ với y tế địa phương đến lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 30% lao động đang ăn ở tại chỗ và xoay vòng lấy mẫu. Riêng lực lượng bảo vệ được tổ chức lấy mẫu 100% mỗi tuần.

Sinh hoạt lành mạnh, “chiến đấu” lâu dài

Về chăm lo người lao động, bà Phan Thị Thùy Linh, cho biết: “Công ty chăm lo ngày 4 bữa ăn chính, cho công nhân đăng ký món ăn để nấu đúng khẩu vị họ thích. Nguồn thực phẩm đủ dinh dưỡng rau, cá, thịt, trứng... các loại nước uống, cà phê, sữa, chè, da ua được công ty mua về bỏ sẵn, ai cần thì cứ dùng bất cứ lúc nào. Cứ 3 tuần công ty phát phụ cấp 5,5 triệu đồng/người. Ngày thứ bảy, chủ nhật, nhà bếp chuẩn bị món ngon, rồi chia nhóm cho công nhân, có sự giám sát của các tổ Covid…”.

Bà Linh cho biết, để người lao động không bị stress, doanh nghiệp phải có những hoạt động tích cực, đó là tạo môi trường vui chơi, giải trí sau giờ làm. Sáng và chiều tối, phải tổ chức cho các bạn thể dục thể thao như cầu lông, đá cầu, xà đơn, hít đất… Lập ra các nhóm thi thố, như thế thì phong trào mới tích cực. Tối thì xem phim, ca hát theo từng nhóm, có giờ giấc quy định. Các bạn nữ, nam thích nấu ăn, làm bánh, nhà bếp đều có sẵn...

Tiếp xúc với nhiều lao động tại Công ty TNHH Earth Corporation Việt Nam (Khu công nghiệp Nam Tân Uyên), chúng tôi cảm nhận tất cả đều quyết tâm rất cao, xứng đáng với 2 từ “chiến sĩ” trên mặt trận sản xuất. Chị Bùi Thị Lê (quê Thái Bình), làm việc ở bộ phận logistic, người đã để lại đứa con nhỏ 9 tháng tuổi ở nhà cho chồng để vào công ty làm việc, tâm sự khá xúc động: “Tối nào em cũng gọi về cho bé. Tuy được bố chăm sóc rất tốt, nhưng nó nhớ mẹ lắm chứ. 13 năm làm việc tại đây với nhiều kỷ niệm đẹp, được chăm lo chu đáo mọi mặt, em đã xem công ty là ngôi nhà thứ hai của mình. Khi công ty cần lúc dịch bệnh, mình phải tiên phong. Bên cạnh việc được công ty hỗ trợ tốt mọi mặt, cái chính là tình cảm, công việc mà chúng em đã gửi gắm lâu dài nơi đây. Chúng em đã cùng hứa rằng, phải chiến đấu bảo vệ công ty đến hết dịch bệnh. Và khi đó, em sẽ chạy nhanh về nhà để được ôm con vào lòng”.

 QUANG TÁM

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=462
Quay lên trên