10 triệu chứng ung thư mà người phụ nữ thường bỏ qua

Cập nhật: 07-07-2012 | 00:00:00

Sau đây là 10 triệu chứng và dấu hiệu gợi ý ung thư mà phụ nữ thường bỏ qua.

1. Sụt cân không rõ lý do. Khi không giải thích được sự giảm cân - khoảng 5kg trong 1 tháng trong khi vẫn không tăng cường việc tập thể dục hoặc giảm ăn - thì cần đi kiểm tra tầm soát. Dĩ nhiên còn nhiều nguyên nhân khác có thể gây sụt cân như cường tuyến giáp, đái tháo đường, lao phổi... Cần thực hiện một số xét nghiệm để kiểm tra tuyến giáp và đôi khi cần phải chụp CT scan kiểm tra nhiều cơ quan, bộ phận khác nhau.

 Hiện nay nhũ ảnh là một trong những phương tiện quan trọng để tầm soát và chẩn đoán sớm ung thư vú. Các bác sĩ thường khuyến cáo phụ nữ từ 40 tuổi trở lên nên đi chụp nhũ ảnh mỗi năm 1 lần 2. Đầy hơi. Đầy hơi là một triệu chứng phổ biến mà nhiều phụ nữ vẫn thường gặp. Nhưng đó cũng có thể là chỉ điểm của bệnh ung thư buồng trứng. Các triệu chứng khác của ung thư buồng trứng còn bao gồm đau bụng, đau vùng chậu, cảm giác mau no - ngay cả khi không ăn nhiều - và các vấn đề về tiết niệu, như són tiểu chẳng hạn.

Nếu đầy hơi xảy ra gần như mỗi ngày và kéo dài hơn một vài tuần, nên tham khảo ngay ý kiến bác sĩ.

3. Biến đổi tuyến vú. Hầu hết phụ nữ đều có thể nhận biết được các u cục trong 2 vú của mình. Nhưng u cục không phải là triệu chứng duy nhất của ung thư. Da trên vú đỏ và dày lên có thể là chỉ điểm cho một thể ung thư vú rất xâm lấn nhưng hiếm gặp: ung thư vú thể viêm.

Tương tự, nếu nhìn thấy sự thay đổi của núm vú, hoặc nếu nhận thấy đầu vú có tiết dịch (nhưng không đang cho con bú), thì hãy đi khám bệnh ngay. Nếu núm vú bình thường mà nay tụt vào trong, thì đó không phải là một dấu hiệu tốt.

4. Rong kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt. Phụ nữ tiền mãn kinh có xu hướng bỏ qua các giai đoạn xuất huyết âm đạo. Họ cũng có xu hướng bỏ qua xuất huyết từ đường tiêu hóa, họ thường nhầm lẫn và nghĩ là do kinh nguyệt. Nhưng nếu giữa các chu kỳ kinh, đặc biệt là nếu bị xuất huyết thường xuyên, thì nên đi kiểm tra vì đó có thể là triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung, xuất huyết tiêu hóa và cũng có thể là triệu chứng của ung thư ruột.

Ung thư nội mạc tử cung là một ung thư phổ biến trong sản khoa. Ít nhất ba phần tư số bệnh nhân có xuất huyết âm đạo bất thường như là một dấu hiệu sớm.

5. Thay đổi của da. Nếu đột nhiên xuất huyết nhiều trên da hoặc da đóng vảy quá mức thì nên đi kiểm tra. Thật khó để ấn định bao lâu thì phải đi bác sĩ kiểm tra nếu đã quan sát thấy có sự thay đổi ở da, tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều khuyên không nên để lâu hơn vài tuần.

6. Nuốt khó. Nếu gặp khó khăn khi nuốt, cũng có thể là dấu hiệu của một ung thư ở ống tiêu hóa, như ung thư thực quản chẳng hạn.

7. Chảy máu ở những vị trí bất thường. Nếu thấy có máu trong nước tiểu hoặc phân, đừng vội nghĩ là mình đã bị trĩ. Đó có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng.

Ho ra máu cũng nên được đánh giá cẩn thận. Chỉ với một lần chảy máu bất thường thì không thể xác định được bất cứ điều gì, nhưng nếu nó xảy ra nhiều hơn một lần thì hãy đi khám bệnh.

8. Đau bụng lâm râm và trầm cảm. Bất kỳ phụ nữ nào có những cơn đau ở bụng và trầm cảm đều cần được kiểm tra. Một số nhà nghiên cứu đã tìm thấy có sự liên quan giữa trầm cảm và ung thư tuyến tụy, nhưng đó là một mối liên quan chưa được hiểu biết rõ rệt.

9. Khó tiêu. Phụ nữ có thai có thể bị khó tiêu khi tăng cân. Nhưng nếu khó tiêu mà không có lý do rõ ràng thì chính là một dấu hiệu báo động. Đó có thể là một bằng chứng sớm của ung thư thực quản, dạ dày, hoặc ung thư vùng hầu họng.

10. Sốt. Sốt không thể giải thích được, như do cúm hoặc các bệnh nhiễm trùng khác, có thể giúp nghĩ đến ung thư. Sốt thường xảy ra sau khi ung thư đã lan từ vị trí gốc của nó, nhưng sốt cũng có thể là chỉ điểm sớm của bệnh ung thư máu như bệnh bạch cầu hoặc lymphoma.

Những dấu hiệu khác của ung thư có thể bao gồm vàng da hoặc thay đổi màu sắc của phân.

BS. ĐỒNG NGỌC KHANH (BV Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter