Ăn rau quả giúp con người lạc quan hơn

Cập nhật: 19-01-2013 | 00:00:00

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện hợp chất carotenoid có trong rau củ quả giúp con người lạc quan hơn, theo Daily Mail.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu phát hiện những người lạc quan thì trong máu có nồng độ hợp chất thực vật carotenoid cao.

Rau củ quả tốt cho sức khỏe con người

Carotenoid là một nhóm các sắc tố thực vật phổ biến trong tự nhiên, cần thiết cho quá trình quang hợp của thực vật, đồng thời là tiền chất của vitamin A. Đối với cơ thể người, carotenoid đóng vai trò là chất chống oxy hóa, và cũng là một thành phần thiết yếu cấu tạo nên cơ thể người.

Loại carotenoid được nhiều người biết đến nhất là beta-caroten, sắc tố có nhiều trong trái cây màu cam, màu xanh và thực vật có lá.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy nồng độ các chất oxy hóa trong máu cao thì tốt cho sức khỏe.

Nghiên cứu của các nhà khoa học từ Trường Sức khỏe công cộng Harvard (Mỹ) nhằm đánh giá vai trò của 9 chất chống oxy hóa có trong máu, bao gồm beta-caroten và vitamin E ở gần 1.000 người Mỹ, cả nam lẫn nữ, tuổi từ 25 đến 74.

Đối tượng được đề nghị điền câu trả lời vào bảng hỏi cho biết thái độ sống, đồng thời cung cấp mẫu máu để nhóm nghiên cứu làm xét nghiệm.

Nhóm nghiên cứu cũng đánh giá mức độ lạc quan ở một nhóm đối tượng tương tự. Họ nhận thấy những người lạc quan thì trong máu có nồng độ carotenoid cao hơn 13% so với người ít lạc quan.

Nghiên cứu đăng tải trên Psychosomatic Medicine.

Theo TNO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter