Báo động nguy cơ lây lan siêu vi khuẩn toàn cầu

Cập nhật: 15-09-2010 | 00:00:00

Các nhà khoa học tiếp tục lên tiếng cảnh báo siêu vi khuẩn từ Ấn Độ được cho là kháng hầu hết các loại kháng sinh hiện nay đã dấy lên mối lo ngại cho toàn cầu, thúc giục giới chức y tế nhanh chóng tìm ra cách chữa trị và ngăn chặn loại vi khuẩn này.

 

Patrice Nordmann thuộc bệnh viện Bicetre Pháp cho biết: “Cần phải khẩn trương thiết lập một hệ thống giám sát quốc tế trong những tháng tới. Sau đó, rà soát toàn bộ những bệnh nhân đã nhiễm bệnh ở càng nhiều nước càng tốt.”

 

Ông Nordmann nhấn mạnh các biện pháp đối phó và giải quyết vấn nạn này đã được thông qua ở Pháp và hiện đang được thảo luận tại Nhật, Singapore và Trung Quốc.

 

Trưởng khoa nghiên cứu vi khuẩn và siêu vi trùng học của bệnh viện Bicetre cho biết vi khuẩn sẽ tìm thấy nơi thuận lợi như ở Ấn Độ với dân số 1,3 tỷ người và có thể dễ dàng trở lại các quốc gia đông dân khác.

 

“Siêu vi trùng” hay vi khuẩn mang gen NDM-1 (New Delhi metallo-beta-lâctmase-1) và những biến thể của nó dường như có nguồn gốc ở Ấn Độ và được phát hiện lây nhiễm lần đầu tiên ở Anh năm 2007.

 

Loại vi khuẩn trên đã thu hút được sự chú ý của các phương tiện truyền thông đại chúng sau khi tạp chí Lancet của Anh vào tháng Tám vừa qua đăng bài báo cho biết một “khách du lịch chữa bệnh” Ấn Độ đã mang vi khuẩn trên vào Anh.

 

Trong khi đó, một công dân Bỉ nhập viện ở Pakistan sau một vụ tai nạn xe hơi là trường hợp tử vong đầu tiên liên quan đến việc lây nhiễm siêu vi khuẩn này.

 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter