Bão mặt trời tấn công trái đất

Cập nhật: 22-08-2013 | 00:00:00

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa lên tiếng cảnh báo về một cơn bão từ đang tiến gần tới trái đất do hoạt động phun trào dữ dội trên bề mặt mặt trời. Các hệ thống điện lực, dịch vụ vệ tinh có thể bị ảnh hưởng.

 

Hình minh họa một đợt phun trào cực lớn trên bề mặt mặt trời

Theo trang CNET, NASA vừa phát hiện một đợt phun trào vật chất dữ dội trên bề mặt mặt trời vào sáng 20-8. Ngôi sao chủ của chúng ta phóng ra hàng tỷ hạt vào không gian với tốc độ 917 km/giây và chúng đang bay về phía trái đất.

NASA ước tính các hạt này sẽ xâm nhập trái đất trong vòng một đến ba ngày và sẽ gây ra bão từ.

“Với tốc độ 917 km/giây, các hạt không thể xuyên qua bầu khí quyển và ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến các hệ thống điện tử, vệ tinh, điện lực trên mặt đất” - NASA cho biết.

Do đó, tình trạng mất điện, hệ thống điện thoại di động và định vị toàn cầu (GPS) có thể bị tê liệt. Hồi đầu năm nay, một trận bão từ đã khiến các liên lạc radio trên trái đất bị ngưng trệ. Năm 1989, một trận bão từ lớn đã gây mất điện trên diện rộng ở Quebec, Canada.

Ngoài việc ảnh hưởng đến hệ thống điện và vệ tinh, bão từ có thể tạo ra cực quang tuyệt đẹp với các màu xanh lá cây, xây da trời, đỏ. Khi các hạt tốc độ cao va chạm vào từ trường trái đất, chúng sẽ làm sáng bầu khí quyển.

(Theo TTO)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter