Bộ Y tế yêu cầu chủ động phòng nhiễm amip ăn não

Cập nhật: 25-09-2012 | 00:00:00

  Trong khi tắm, bơi bể bơi, hồ, ao, suối, hạn chế tối đa nước vào mũi. Hiện nay, trên cả nước đã có hai ca tử vong dương tính với đơn bào Naegleria fowleri (amip ăn não người). Trước tình hình trên, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công điện yêu cầu Sở Y tế các địa phương tăng cường công tác giám sát, phòng, chống nhiễm bệnh do amip ăn não người.

Theo công điện, Sở Y tế các tỉnh cần chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, huyện tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc, nguồn chứa, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống bệnh lây truyền trong cộng đồng.

Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe của các tỉnh có trách nhiệm tăng cường truyền thông, nâng cao hiểu biết của người dân về bệnh do nhiễm đơn bào, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống thích hợp trong cộng đồng.

Bộ Y tế lưu ý các đơn vị điều trị tăng cường chuẩn đoán xác định trường hợp viêm não-màng não do nhiễm đơn bào Naegleria fowleri để điều trị sớm.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã có văn bản yêu cầu Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị liên quan, điều tra, chẩn đoán phòng thí nghiệm và báo cáo kết quả giám sát dịch tễ 2 trường hợp đã tử vong nghi do nhiễm Naegleria fowleri vừa qua.

Theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng, để phòng, chống nhiễm đơn bào Naegleria fowleri, người dân không nên tắm, bơi ở những nơi có nguy cơ cao.

Trong khi tắm, bơi bể bơi, hồ, ao, suối, hạn chế tối đa nước vào mũi bằng cách giữ cao đầu không để ngập nước, sử dụng kẹp mũi.

Sau khi tắm, bơi, nên vệ sinh mũi sạch sẽ, sử dụng dung dịch sát khuẩn đường mũi, họng để xịt, rửa mũi.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter