Bốn mẹ con tử vong vì ngộ độc bánh bột ngô mốc

Cập nhật: 27-04-2012 | 00:00:00

  Bánh bột ngô bày bán tại chợ phiên ở Hà GiangTheo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, rạng sáng 27-4, nạn nhân thứ tư và là nạn nhân cuối cùng đã tử vong trong vụ ngộ độc thực phẩm vì ăn bánh bột ngô mốc tại Hà Giang ngày 24-4.

Trước đó, ngày 24-4 gia đình anh Hạng Chìa Sai, thôn Kẹp B, xã Minh Sơn, đã làm bánh bột ngô để ăn. Tuy nhiên bột ngô gia đình đã xay cách đây gần một tháng nên đã bị mốc.

Sau khi ăn xong, các nạn nhân gồm vợ anh là chị Giàng Thị Ly, 28 tuổi; các cháu Hạng Mí Dình, 6 tuổi; Hạng Mí Lử, 4 tuổi; Hạng Thị Vừ, 18 tháng tuổi đều bị ngộ độc với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, nôn ra thức ăn kèm theo cả máu.

Đến 8 giờ sáng hôm sau (ngày 25-4), cháu Dình và Lử đã tử vong. Khi đó, chị Giàng Thị Ly và cháu Hạng Mí Vừ được mọi người trong thôn đưa đi cấp cứu tại Trạm y tế xã, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê. Đến 5 giờ sáng 26-4, cháu Hạng Thị Vừ cũng đã tử vong.

Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê đã chuyển bệnh nhân Ly ra Bệnh viện Đa khoa Hà Giang. Mặc dù đã được các y, bác sỹ hết sức cứu chữa, nhưng chị Ly đã qua đời sáng 27-4.

Ngay sau khi xảy ra vụ ngộ độc trên, lãnh đạo huyện Bắc Mê và xã Minh Sơn đã đến tận nơi động viên, chia sẻ với gia đình anh Hạng Chìa Sai và giúp đỡ gia đình 6 triệu đồng.

Có lẽ không ở đâu chuyện ngộ độc bánh ngô mốc lại xảy ra nhiều như ở Hà Giang, bởi với người dân vùng cao Hà Giang thì ngô là nguồn lương thực chính của đồng bào.

Vào mùa hè, hầu như gia đình nào cũng làm bánh bột ngô để ăn phụ vào bữa chính. Bánh ngô mới ăn rất thơm ngon, có vị chua nhẹ. Tuy nhiên do không có nhiều thời gian nên mỗi lần xay ngô làm bánh, bà con thường xay nhiều để ăn dần.

Chính vì để lâu nên bột ngô hay bánh ngô mới bị hỏng (nấm mốc). Đây là nguyên nhân khiến người ăn bị ngộ độc, nhẹ thì nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng… nặng thì dẫn tới tử vong.

Từ năm 2008 đến nay, rất nhiều vụ ngộ độc bánh ngô mốc xảy ra, đã có nhiều gia đình tử vong gần hết cả nhà. Điển hình vụ ăn bánh ngô ở xã Thài Phìn Tủng (huyện Đồng Văn) làm 26 người bị ngộ độc, một gia đình đã có ba người chết.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter