Ca ghép gan người lớn đầu tiên ở phía nam thành công

Cập nhật: 14-10-2012 | 00:00:00

Chiều 13-10, TS-BS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy TP.HCM, cho biết bệnh nhân được ghép gan đã tỉnh; gan ghép đã có biểu hiện hoạt động.

 Ca ghép gan diễn ra suôn sẻ Ngày 12-10, lần đầu tiên BV Chợ Rẫy thực hiện ca ghép gan trên người lớn, dưới sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia Trung tâm ghép gan ASAN (Hàn Quốc). Nữ bệnh nhân 52 tuổi (ngụ tỉnh Đắk Nông) mắc bệnh gan dẫn đến xơ gan đã 10 năm nay, nhận một phần gan con trai mình (22 tuổi, là sinh viên, đang học tại TP.HCM). Ca mổ bắt đầu lúc 8 giờ 30 ngày 12-10, kết thúc đúng như dự kiến lúc 22 giờ cùng ngày. BV chuẩn bị rất nhiều cơ số máu, tuy nhiên, ca mổ không mất nhiều máu nhờ sử dụng thiết bị mới. Trước đó, có 2 BV Hà Nội đã ghép gan cho 6 người lớn và BV Nhi T.Ư (Hà Nội) cùng BV Nhi đồng 2 TP.HCM đã ghép gan cho 17 bệnh nhi. 

Theo TNO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter