Dịch bệnh gia súc, gia cầm có xu hướng chững lại

Cập nhật: 21-09-2012 | 00:00:00

 Phun thuốc khử trùng phương tiện vận chuyển gia cầm.  Theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), tuần qua dịch bệnh gia súc, gia cầm đã có xu hướng chững lại, không có dấu hiệu lây lan ra các tỉnh khác và các tỉnh có dịch đều không phát sinh thêm ổ dịch mới.

Tính đến hết ngày 20-9, chỉ còn 5 tỉnh gồm Hà Tĩnh, Ninh Bình, Quảng Ngãi, Hòa Bình và Tuyên Quang có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày và dịch lợn tai xanh chỉ còn xuất hiện tại 4 tỉnh là Đắc Lắc, Cao Bằng, Bắc Kạn và Cần Thơ.

Sau khi dịch cúm gia cầm tái phát tại một số tỉnh, thành miền Bắc và miền Trung, Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương đã lấy mẫu xét nghiệm, nghiên cứu.

Ông Nguyễn Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết qua nghiên cứu, đã phát hiện chủng virus cúm gia cầm mới có độc lực cao hơn, vẫn thuộc nhánh 2.3.2.1 nhưng có sự khác biệt với virus 2.3.2.1 (nhóm A và nhóm B) và được gọi là nhóm C. Hiện Trung tâm đã và đang phân lập giải mã gien chủng virus này.

Đánh giá về tình hình dịch, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm cho rằng dịch đã có dấu hiệu chững lại do các tỉnh khu vực biên giới phía Bắc triển khai tốt việc ngăn chặn tình trạng nhập lậu gia cầm qua biên giới.

Tuy nhiên, để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, Ban Chỉ đạo yêu cầu Cục Thú y tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương phân lập chủng virus cúm gia cầm mới được phát hiện, đồng thời tham mưu cho Bộ chỉ đạo việc sử dụng vắcxin cúm gia cầm đối với các địa phương trên cả nước để đạt hiệu quả cao nhất trong việc phòng chống dịch.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter