Đội Nhật Bản vô địch thi sáng tạo Robot châu Á-TBD

Cập nhật: 18-08-2013 | 00:00:00

 Niềm vui chiến thắng của đội Nhật Bản. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN) Chiều 18-8, Lễ bế mạc Cuộc thi sáng tạo Robot châu Á-Thái Bình Dương 2013 đã diễn ra tại Cung Thể thao Tiên Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Đội Robocon của Nhật Bản giành chức vô địch; giải nhì thuộc về đội Việt Nam 1 và đồng giải ba là đội Indonesia và đội Việt Nam 2. Ban Tổ chức cũng trao các giải phụ về ý tưởng, thiết kế, mỹ thuật và giải đặc biệt của các nhà tài trợ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Để nắm bắt và sáng tạo kiến thức khoa học, làm chủ và ứng dụng nhanh các công nghệ tiên tiến, những thanh niên trẻ, những sinh viên đầy tâm huyết và sáng tạo, chủ nhân của tương lai cần trở thành những người tiên phong của đổi mới xã hội. Việc sinh viên nghiên cứu, chế tạo robot là hoạt động thực hành và thi đua hiệu quả để khuyến khích thế hệ trẻ ở mỗi nước tập dượt đảm nhận sứ mạng của mình trước nhân dân mình.

Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, dành ưu tiên tương xứng cho phát triển giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ. Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2020 khoa học và công nghệ đạt trình độ phát triển của nhóm các nước dẫn đầu ASEAN.

Cuộc thi Sáng tạo Robot châu Á-Thái Bình Dương đã tạo ra một “sân chơi” trí tuệ, hội tụ các tài năng sáng tạo trẻ, góp phần tạo động lực cho sự phát triển của khoa học công nghệ Việt Nam nói riêng và của cả khu vực, trong tư thế châu Á-Thái Bình Dương đang trở thành khu vực phát triển năng động nhất thế giới.

Tại lễ bế mạc, đại diện Đài Truyền hình Việt Nam đã trao cờ cho đại diện Ấn Độ - nước chủ nhà của Cuộc thi sáng tạo Robot châu Á-Thái Bình Dương 2014. Đại diện Ấn Độ đã chính thức công bố Cuộc thi sáng tạo Robot châu Á-Thái Bình Dương 2014 có chủ đề về “gia đình” với mục đích nâng cao tầm quan trọng của các mối quan hệ gia đình.

Cuộc thi sáng tạo Robot châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 12 (ABU Robocon 2013) do Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á- Thái Bình Dương tổ chức và Đài Truyền hình Việt Nam là đơn vị đăng cai.

Cuộc thi đã quy tụ 19 đội tuyển sáng tạo Robot đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ: Ai Cập, Ấn Độ, Brunei, Fiji, Hàn Quốc, Kazakhstan, Hong Kong, Indonesia, Iran, Malaysia, Nepal, Mông Cổ, Nga, Nhật Bản, Pakistan, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam. Đại diện của Việt Nam là hai đội tuyển của Đại học Lạc Hồng, đây là hai đội đã lọt vào chung kết Cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam 2013.

Chủ đề của Cuộc thi sáng tạo Robot châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 12 là “Hành tinh xanh” với thông điệp: “Mỗi quốc gia là một mảnh ghép tạo nên thế giới và trách nhiệm giữ gìn màu xanh cho trái đất thuộc về mỗi người sống trên hành tinh. Ý thức và hành động đó là điều cần làm để duy trì sự sống cho ngôi nhà chung Trái đất.”

Với chủ đề này, luật thi yêu cầu 1 robot tự động và 1 robot điều khiển bằng tay của mỗi đội phải phối hợp với nhau để trồng đủ cây ở bán cầu Bắc và bán cầu Nam. Sau đó, hai robot này tiếp tục phải phối hợp để lấy được mầm cây - biểu tượng cho sự sống ở Bắc Cực đưa về Mặt trăng. Mầm cây của đội nào đứng trên vùng Mặt trăng trước đội đó giành chiến thắng tuyệt đối./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter