Khai mạc Hội nghị biến đổi khí hậu Liên hợp quốc

Cập nhật: 12-11-2013 | 00:00:00
 

Cảnh tàn phá tại Philippines sau siêu bão, ngày 10-11.

Ngày 11-11, Hội nghị biến đổi khí hậu Liên hợp quốc (COP-19) đã khai mạc tại Thủ đô Warsaw (Ba Lan) và thông qua lời kêu gọi đạt được một thỏa thuận mới nhằm cắt giảm lượng khí thải nhà kính gây hiện tượng biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thư ký điều hành Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCC), bà Christina Figueres, khẳng định thế giới đã sẵn sàng và đang hành động mạnh mẽ nhằm bảo vệ môi trường xung quanh, vì an ninh, năng lượng, kinh tế và quản trị.

Bà nhấn mạnh một số lĩnh vực quan trọng mà COP-19 cần đạt được như xác định nguồn tài chính để giúp toàn thế giới hướng tới tiến trình phát triển ít phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch và xây dựng cơ chế giúp các khu vực có dân số chịu rủi ro cao do biến đổi khí hậu.

Hội nghị diễn ra vào thời điểm cơn bão Haiyan quét qua Philipines làm khoảng 10.000 người thiệt mạng, đã tạo thêm sức ép để các nước phải đàm phán, tìm giải pháp cho tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra nghiêm trọng hiện nay.

Hội nghị kéo dài hai tuần được tổ chức tại Ba Lan đã tập hợp các phái đoàn đến từ 195 nước tham gia UNFCC, cơ sở của Nghị định thư Kyoto 1997.

Trong hai tuần dự hội nghị, phái đoàn các nước sẽ tập trung đàm phán để thông qua một hiệp ước toàn cầu mới do Liên hợp quốc bảo trợ về biến đổi khí hậu nhằm bắt đầu thực hiện từ năm 2020./.

(Theo VNA)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter