La Nina sẽ kéo dài

Cập nhật: 19-12-2010 | 00:00:00

Bản tin cập nhật của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho biết hiện tượng thời tiết La Nina sẽ kéo dài ít nhất đến hết quý 1-2011.

 

La Nina được đặc trưng bởi nhiệt độ lạnh bất thường ở khu vực Đông và Trung Thái Bình Dương, đối lập với El Nino, là hiện tượng nhiệt độ ấm bất thường ở các khu vực này. Cả 2 hiện tượng thời tiết đối lập nhau này đều có thể kéo dài tới 12 tháng, thậm chí lâu hơn nữa.

 

 

La Nina kéo dài sẽ kéo theo nhiều hiện tượng thời tiết bất thường

Hiện tượng La Nina hiện nay đã xuất hiện và phát triển nhanh từ giữa năm ngoái ngay sau khi hiện tượng El Nino chấm dứt hoạt động vào tháng 4-2010. Nhiệt độ bề mặt đại dương ở Đông và Trung Thái Bình Dương đã lạnh hơn nhiệt độ bình thường khoảng 1,5 độ C.

Trong khi đó, nhiệt độ của lớp nước bên dưới bề mặt đại dương ở các khu vực này cũng thấp hơn nhiệt độ bình thường từ 2-6 độ C.

 

Sự giảm nhiệt này kết hợp với sự lưu chuyển bất thường của bầu khí quyển trong khu vực đã tạo ra hiện tượng thời tiết bất thường, làm gián đoạn các mô hình bình thường về mưa nhiệt đới và lưu chuyển của khí quyển, tác động lớn đến khí hậu của nhiều khu vực rộng lớn, gây ra các các thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng.

 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter