Lần đầu tiên nhân bản phôi người

Cập nhật: 16-05-2013 | 00:00:00

Các nhà khoa học Mỹ tuyên bố họ đã sử dụng kỹ thuật nhân bản để tạo ra những phôi thai người, một thành tựu vô cùng quan trọng đối với y học.

Shoukhrat Mitalipov, một nhà nghiên cứu của Đại học Y tế và Khoa học Oregon tại Mỹ, cùng các đồng nghiệp đã áp dụng kỹ thuật nhân bản vô tính để tạo ra phôi thai người, BBC đưa tin. Phôi thai người là nguồn cung cấp tế bào mầm cho giới khoa học.

Kỹ thuật mà nhóm nghiên cứu áp dụng – chuyển nhân của tế bào thể (tế bào xôma) - cũng chính là kỹ thuật đã tạo ra con cừu nhân bản vô tính đầu tiên vào năm 1996. Họ lấy các tế bào da trên cơ thể một người trưởng thành rồi đặt nhân của tế bào vào bên trong trứng mà họ đã bỏ nhân. Sau đó họ dùng điện để kích thích trứng phát triển thành phôi thai.

“Chúng tôi đã lấy tế bào gốc trên phôi thai và kiểm tra. Kết quả cho thấy những tế bào gốc đó có thể biến thành mọi loại tế bào – như tế bào thần kinh, tế bào gan và tế bào tim”, Mitalipov thông báo.

Tế bào gốc, hay tế bào mầm, có khả năng phát triển thành những loại tế bào khác. Với khả năng ấy, tế bào gốc là một trong những niềm hy vọng lớn lao nhất của giới y học. Nó có thể giúp con người phục hồi những tổn thương ở tim hoặc dây thần kinh cột sống. Hiện nay nhiều cơ sở nghiên cứu đang thử nghiệm liệu pháp phục hồi thị lực cho người mù bằng tế bào gốc.

Hiện nay giới khoa học lấy tế bào gốc từ phôi thai người. Tuy nhiên, một bộ phận học giả và dư luận phản đối việc khai thác tế bào gốc từ phôi thai vì cho rằng đó là hành động vô đạo đức. Vì thế, trong nhiều năm qua, các nhà khoa học đã cố gắng tìm kiếm những giải pháp để tạo ra nguồn cung cấp tế bào mầm khác để thay thế phôi thai.

VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter