Nhiều địa phương đã khống chế được dịch cúm gia cầm

Cập nhật: 14-04-2014 | 00:00:00

  Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng cũng như người dân, tính đến thời điểm hiện tại, nhiều tỉnh trên cả nước đã tạm thời khống chế được các ổ dịch cúm gia cầm.

Tại Bạc Liêu, ông Trương Phước Thông, Phó chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bạc Liêu, cho biết: nhờ quản lý chặt địa bàn, có biện pháp bao vây dập dịch hữu hiệu, nên đến nay đã qua 21 ngày, tại 15 điểm có ổ dịch cúm gia cầm của tỉnh Bạc Liêu đã không phát sinh thêm ổ dịch mới. Việc buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm và các sản phẩm gia cầm đã trở lại bình thường.

Đàn gia cầm của tỉnh Bạc Liêu đang phục hồi số lượng theo đúng kế hoạch với hơn 2 triệu con, trong đó có trên 970.000 con gà. Trên 80% số gia cầm đều được tiêm phòng đầy đủ theo quy định. Riêng trong quý 1/2014 đã có trên 479.000 liệu vắc xin đã được tiêm cho đàn gia cầm. Cơ quan chức năng cũng đã thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực nuôi thả gia cầm hơn 620.000 m2 với 630 lít thuốc Benkocid.

Hiện nay, Chi cục Thú y tỉnh chỉ đạo Trạm thú y các huyện, thành phố tiếp tục theo dõi và giám sát chặt chẽ dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Ngoài việc tiêm phòng cho đàn gia cầm, tỉnh đang tập trung công tác tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi về cách phòng chống dịch bệnh, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các huyện, thành phố, đặc biệt đối với những nơi đã xảy ra dịch cúm gia cầm. Cơ quan quản lý cũng thường xuyên kiểm tra giám sát hoạt động của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; chấn chỉnh tình hình vệ sinh tại các lò giết mổ và kiểm soát việc mua bán gia cầm tại các chợ.

Tại Bình Thuận, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận, đến nay đã qua hơn 30 ngày kể từ ngày Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành quyết định công bố dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại xã Nam Chính (huyện Đức Linh), trên địa bàn huyện không phát sinh thêm ổ dịch mới, dịch cúm gia cầm đã được khống chế hoàn toàn.

Xã Nam Chính và các xã lân cận của huyện Đức Linh vẫn đang tiếp tục triển khai công tác tiêu độc, khử trùng; các biện pháp quản lý toàn bộ ổ dịch, đàn gia cầm tiếp tục được giám sát chặt chẽ đến tận hộ chăn nuôi; các chốt quản lý ra vào khu vực có dịch vẫn tiếp tục hoạt động; nghiêm cấm việc mua bán, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm trong vùng dịch.

Chi cục Thú y Bình Thuận thường xuyên chỉ đạo các trạm thú y tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm ở địa phương. Hiện 3 chốt kiểm dịch động vật tạm thời đã kiểm soát được vận chuyển gia cầm ra vào tỉnh.

Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng chỉ đạo 2 huyện Đức Linh và Tánh Linh, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành tốt công tác tiêm phòng vắcxin cúm gia cầm. Đồng thời, toàn tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm; không được chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh; tập trung thực hiện “Kế hoạch hành động và ứng phó khẩn cấp với các chủng virus cúm nguy hiểm có khả năng lây sang người."

Trước đó, tại xã Nam Chính (huyện Đức Linh) đã xuất hiện gà chết hàng loạt hơn 750 con trong đàn gà 70.000 con. Nhờ khẩn trương thực hiện các giải pháp đồng bộ không để dịch lây lan ra diện rộng, đến nay ổ dịch đã được khống chế hoàn toàn./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter