Nobel Y học đã có chủ

Cập nhật: 07-10-2013 | 00:00:00
2 người Mỹ James E. Rothman, Randy W. Schekman và một người Đức là Thomas C. Suedhof đã đoạt giải Nobel Y học vì những phát hiện về cách thức các tế bào tổ chức hoạt động và vận chuyển qua lại.

  Ba nhà khoa học James E. Rothman, Randy W. Schekman và Thomas C. Suedhof (từ trái qua).

Giải Nobel Y học năm 2013 vinh danh 3 nhà khoa học: James E Rothman - trường ĐH Yale, Randy W. Schekman - ĐH Bekerley và Thomas C. Suedhof - ĐH Stanford. Nghiên cứu của họ đã giúp giải thích các quá trình khác nhau như việc sản xuất insulin trong máu, thông tin liên lạc giữa các tế bào thần kinh và cách thức virus lây nhiễm sang các tế bào.

Các nhà khoa học đã khám phá được bí ẩn về cách các tế bào tổ chức hệ thống vận chuyển. Mỗi tế bào là một nhà máy sản xuất và phân phối các phân tử. Ví dụ, insulin được sản xuất, đưa vào máu và các tín hiệu hóa học vốn gọi là chất dẫn truyền thần kinh được chuyển từ tế bào thần kinh này đến các tế bào thần kinh khác. Các phân tử này được vận chuyển quanh các tế bào.

Ông Randy Schekman phát hiện ra bộ gien cần thiết cho quá trình vận chuyển phân tử bằng túi nhỏ. Ông James Rothman làm rõ loại protein giúp tạo nên sự nhận diện trong việc vận chuyển phân tử qua các tế bào. Còn nhà nghiên cứu Thomas Suedhof tìm ra cách thức mà các tế bào nhận diện nhau để hoàn tất quá trình vận chuyển các phân tử.

Thông qua những nghiên cứu, các nhà khoa học Rothman, Schekman và Suedhof đã giúp mọi người hiểu rõ về hệ thông điều khiển chính xác phục vụ việc vận chuyển và tiếp nhận phân tử của các tế bào. Nếu hệ thống này bị rối loạn, sẽ dẫn đến các bệnh về thần kinh, tiểu đường cùng các rối loạn miễn dịch. Do đó, nghiên cứu sẽ đem đến một cơ hội mới nhằm chữa trị bệnh trên.

Theo NLĐ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter