Phát hiện đại dương dưới bề mặt Trái Đất

Cập nhật: 17-06-2014 | 00:00:00

Các nhà khoa học Mỹ mới đây phát hiện một đại dương lớn nằm sâu dưới bề mặt Trái Đất, có lượng nước gấp ba lần nước ở các đại dương.

 

Ảnh vệ tinh bề mặt Trái Đất với các đại dương lớn.

Đại dương khổng lồ nằm bên trong lớp đá xanh gọi là ringwoodite, ở độ sâu khoảng 700 km trong lớp vỏ giữa bề mặt và lõi Trái Đất.

Trong nghiên cứu, nhóm chuyên gia thuộc Đại học Northwestern, bang Illinois, đã sử dụng 2.000 máy đo địa chấn để khảo sát chấn động tạo ra từ hơn 500 trận động đất. Sóng địa chất này di chuyển bên trong Trái Đất, bao gồm cả phần lõi và có thể được phát hiện ở bề mặt.

Bằng cách xác định vận tốc của sóng địa chất ở nhiều độ sâu khác nhau, nhóm chuyên gia có thể phát hiện được dạng đá nào mà sóng đã đi qua. Đại dương được phát hiện trong quá trình xác định này, khi sóng địa chất di chuyển với tốc độ chậm hơn.

Phát hiện này cung cấp thêm các thông tin mới về nguồn gốc của nguồn nước trên Trái Đất. Một số nhà địa chất từng cho rằng nước xuất hiện trên hành tinh khi sao chổi va chạm với Trái Đất.

New Scientist dẫn lời Steven Jacobsen, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết đại dương ẩn bên dưới bề mặt Trái Đất có thể đóng vai trò như "chất đệm" cho các đại dương trên bề mặt, giải thích được vì sao chúng có thể giữ nguyên kích thước qua hàng triệu năm.

(Theo VNE)

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter