Phát hiện mặt trống đồng 2.000 năm ở Hà Tĩnh

Cập nhật: 01-02-2013 | 00:00:00
Bảo tàng Hà Tĩnh vừa công bố việc tìm thấy mặt trống đồng Đông Sơn tại một gia đình nông dân ở huyện Can Lộc. 

Mặt trống đồng vừa phát hiện ở Hà Tĩnh. .

Ông Lê Bá Hạnh, Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh chiều qua cho biết, mặt trống đồng Đông Sơn do gia đình ông Hồ Hải Nam xóm Yên, xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc tìm thấy trong quá trình cải tạo vườn.

 Đường kính mặt trống 45 cm, nặng khoảng 4 kg, có 9 vòng hoa văn đồng tâm. Phần giữa mặt trống là đường tròn rộng hơn 10 cm. Bên trong mặt trống có ngôi sao hình mặt trời 10 cánh, xen giữa được điểm xuyết bằng những đường vạch chéo có hình tam giác lồng vào nhau.

Quanh tâm trống là vòng tròn chạm khắc hoa văn hình chữ J gãy khúc, còn lại là biểu tượng khắc nổi hình 3 con chim Lạc đang bay theo chiều ngược kim đồng hồ, tiếp đến là các đường viền tròn kích cỡ khác nhau chạm nổi các hoạ tiết hoa văn hình học, như hoa văn xoắn ốc hình quả trám, hoa văn răng cưa và vạch ngắn song song đều nhau.

Theo ông Hạnh, niên đại mặt trống đồng trên cách ngày nay khoảng hơn 2.000 năm, thuộc trống đồng Đông Sơn loại II (Heger). "Đây là mặt trống đồng quý hiếm lần đầu tiên phát hiện tại Hà Tĩnh. Mặt trống cần được bảo lưu phục vụ công tác nghiên cứu về nền văn minh Đông Sơn vùng Hà Tĩnh", ông Hạnh nói.

VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter