Phát hiện vi khuẩn “biến” chất độc thành vàng nguyên chất

Cập nhật: 04-10-2012 | 00:00:00

Các nhà nghiên cứu thuộc đại học bang Michigan (Mỹ) vừa phát hiện ra một loại vi khuẩn có thể tạo ra vàng nguyên chất từ hóa chất độc hại có trong tự nhiên.

  Vàng nguyên chất do vi khuẩn Cupriavidus metallidurans làm ra trong phòng thí nghiệmNhững bụi vàng trên đây (hình) không phải lấy từ các dòng sông hay những hầm mỏ trong tự nhiên mà nó được sản xuất từ một loại vi khuẩn có tên Cupriavidus metallidurans.

Vi khuẩn Cupriavidus metallidurans tồn tại và sinh sống trong một môi trường khắc nghiệt chứa nhiều chất độc hại vàng clorua (hay còn gọi là vàng lỏng) có nhiều trong tự nhiên.

Trợ lý giáo sư vi sinh học và di truyền phân tử ông Kazem Kashefi cho biết họ đã sử dụng vi khuẩn Cupriavidus metallidurans trong phòng thí nghiệm để biến muối vàng clorua thành vàng tinh khiết 99,9%.

 Thí nghiệm làm ra vàng được thực hiện bởi trợ lý Kashefi và Phó giáo sư Adam Brown Ông Kashefi nói: “Chúng tôi đang làm thuật giả kim từ vi khuẩn, biến những thứ không giá trị thành một kim loại rắn quý giá đó là vàng nguyên chất”.

Theo ông Kashefi và Phó giáo sư Adam Brown thì loại vi khuẩn này có khả năng chống lại những phân tử độc hại mạnh hơn 25 lần so với những công bố trước đây. Họ cho những vi khuẩn "ăn" một lượng clorua vàng, trong khoảng một tuần, vi khuẩn biến đổi các độc tố và sản xuất ra vàng 24 karat. Các nhà nghiên cứu cho rằng quá trình “đẻ” ra vàng này theo đúng những gì xảy ra trong tự nhiên.

Tuy nhiên, nếu tái hiện lại thử nghiệm này trên diện rộng thì sẽ rất tốn kém.

Theo NLĐ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter