Phát minh thuốc mới ngừa bệnh sởi

Cập nhật: 18-04-2014 | 00:00:00
Với mong muốn trấn áp dịch sởi trổi dậy ở nhiều địa phương, các thầy thuốc tại ĐH Bang Georgia ở Mỹ và tại Viện vắc-xin và sinh y Paul-Ehrich ở Đức đã bào chế dạng thuốc uống mang tên ERDRP-0519 có thể ngăn chặn dạng virus giống như virus sởi ở chồn, mở ra triển vọng mới phòng tránh

Nhóm nghiên cứu hy vọng thuốc ERDRP -0519 sẽ được dùng phối hợp với các loại thuốc chủng ngừa sởi hiện nay nhằm loại trừ hoàn toàn virus bệnh sởi. GS Richard Plemper, Trưởng nhóm nghiên cứu, nói: “Thuốc của chúng tôi là một lựa chọn khác, có tác dụng như hiệu ứng đồng vận nhằm nhanh chóng làm dịu và loại từ các cơn bùng phát dịch sởi ở khu vực dân cư đã được chủng ngừa”.

  Virus sởi dưới kính hiển vi điện tử

Tác dụng của thuốc ERDRP-0519 là chọn mục tiêu và ngăn chặn dạng enzyme gọi là polymerase của virus sởi. Virus cần enzyme này để nhân đôi và tăng trưởng. Các nhà khoa học đã thử nghiệm thuốc này ở chồn bị cho nhiễm loại virus có thể gây tử vong tương tự virus bệnh sởi ở người. Sau ba ngày, virus ở chồn bị khống chế hoàn toàn. Hệ miễn dịch của chồn phát triển tốt hơn, các kháng thể mạnh mẽ chống lại virus.

Các nhà khoa học này hy vọng những nghiên cứu tiếp theo sẽ cho thấy ERDRP không gây độc cho người và sớm được sử dụng như biện pháp ngăn ngừa sởi hiệu quả và rẻ tiền.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Translation Medicine.

Theo NLĐ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter