Ra lệnh tìm kiếm bằng tiếng Việt trên thiết bị Android

Cập nhật: 04-07-2013 | 00:00:00

Chức năng tìm kiếm bằng giọng nói Google Voice Search trên thiết bị Android (tablet, smartphone) đã hỗ trợ tiếng Việt, cho kết quả khá chính xác.

Google Voice Search là một chức năng trong ứng dụng Google Search, hỗ trợ người dùng tìm kiếm nhanh qua giọng nói, đọc từ khóa tìm kiếm thay vì gõ ký tự trên thiết bị. Chức năng này đã chính thức hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt, theo phiên bản cập nhật vào cuối tháng 6.

Cách kích hoạt trên thiết bị Android (máy tính bảng, điện thoại thông minh) như sau:

- Tải ứng dụng Google Voice Search hoặc Google Search (bản cập nhật ngày 28-6) từ chợ ứng dụng Google Play (Miễn phí).

 

Google Voice Search đã hỗ trợ tiếng Việt - Ảnh: T.Trực

- Sau khi cài đặt, bạn mở ứng dụng Google Search, thay vì gõ phím từ khóa cần tìm, bạn chọn biểu tượng micro ở góc phải ô tìm kiếm.

- Khung tìm kiếm qua giọng nói xuất hiện, bạn chọn tiếp vào biểu tượng Thiết lập (Settings) ở góc trên bên phải, hoặc phím chức năng trên thiết bị để vào phần "Settings".

Trong phần "Settings", chọn Language > Vietnamese (Vietnam) để Google Voice Search có thể "nghe, hiểu" tiếng Việt.

 

Thiết lập ngôn ngữ ra lệnh qua giọng nói

   Chọn ngôn ngữ tiếng Việt

- Quay trở lại màn hình tìm kiếm qua giọng nói (Speak Now), bạn thấy ngôn ngữ tiếng Việt đã trở thành mặc định (Vietnamese). Đọc từ khóa tìm kiếm, Google sẽ mất vài giây để xử lý và đưa ra kết quả tìm kiếm trên trình duyệt web, ứng dụng (Apps) hay Danh bạ (Contacts) tùy thuộc nội dung tìm (Tùy chỉnh trong phần Settings của Google Search, phần Searchable Items).

Kết quả thử nghiệm cho thấy Google Voice Search nhận diện ngôn ngữ tiếng Việt rất chính xác. Trong môi trường có nhiều tạp âm, bạn có thể phải "ra lệnh" lại rõ hơn.

Bên cạnh đó, phần chức năng tìm kiếm Google Search trên mobile đã tích hợp Graph Search, cung cấp thẻ thông tin khá chi tiết khi bạn tìm một nhân vật nổi tiếng nào đó.

Hiện chức năng ra lệnh tìm kiếm bằng ngôn ngữ tiếng Việt chỉ mới có mặt trên nền tảng Android, chưa có trên iOS hay Windows Phone. 

Google Voice Search xử lý khi tiếp nhận từ khóa tìm kiếm qua giọng nói

 

Và cho ra kết quả chính xác trên trình duyệt web ngay cả khi từ khóa là cụm từ

 

Một số trường hợp thử nghiệm khi có tạp âm sẽ khiến Google Voice Search khó nhận diện được câu lệnh

Trong trường hợp không tìm thấy ngôn ngữ tiếng Việt trong danh sách hỗ trợ từ Google Search / Voice Search, bạn tải Google Apps Device Policy từ Google Play. Gỡ bỏ tài khoản Google hiện tại đang có trong thiết bị.

Kế tiếp, mở Google Apps Device Policy, nhập lại tài khoản Google. Vào lại phần Thiết lập (Settings) của Voice Search sẽ có ngôn ngữ tiếng Việt.

THEO TINH TẾ

 

(Theo TTO)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter