Tăng cường phòng, chống dịch tay chân miệng

Cập nhật: 14-03-2012 | 00:00:00

Trước diễn biến phức tạp, lây lan nhanh của bệnh tay chân miệng, Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ban hành Công điện khẩn số 1283/CĐ-BYT ngày 13-3-2012 gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh này.

  Bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 khám cho trẻ mắc bệnh tay chân miệng.

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm 2012 đến nay, tình hình bệnh dịch tay chân miệng tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước.

Tính đến ngày 09-3-2012 đã ghi nhận 12.442 trường hợp mắc tại 60/63 tỉnh, thành phố, trong đó có 11 trường hợp tử vong, số mắc tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm 2011.

Các trường hợp mắc và tử vong tập trung chủ yếu ở trẻ dưới 3 tuổi và có nguy cơ tiếp tục gia tăng số mắc và tử vong trong thời gian tới. Để đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe trẻ em; Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo quyết liệt một số nội dung như đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng.

Trong đó, yêu cầu đài phát thanh, truyền hình tỉnh/thành phố phát thường xuyên các thông điệp phòng chống bệnh tay chân miệng vào giờ cao điểm và liên tục trong ngày; Chỉ đạo các cơ quan báo chí  mở chuyên mục phòng, chống bệnh tay chân miệng. In áp phích phòng chống tay chân miệng và áp phích hướng dẫn rửa tay đúng cách cho tất cả các hộ dân có các cháu dưới 3 tuổi; Đẩy mạnh công tác truyền thông trực tiếp tại cộng đồng thông qua đội ngũ y tế thôn bản, cán bộ phụ nữ, đoàn thanh niên, cựu chiến binh, giao trách nhiệm cho trạm y tế xã, phường, nhân viên y tế thôn bản phụ trách các hộ dân có trẻ dưới 3 tuổi, hướng dẫn cho gia đình các cháu thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng; Tổ chức phát động chiến dịch phòng, chống dịch tay chân miệng đến tận xã, phường.

Giảm tối đa tử vong do dịch tay chân miệng

Nhằm giảm tối đa tử vong do dịch tay chân miệng, Bộ Y tế yêu cầu, các tỉnh, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn chuẩn bị tốt cơ sở điệu trị, tập huấn cán bộ, bảo đảm đủ cơ số thuốc phục vụ công tác điều trị; sẵn sàng có gama globulin phục vụ cho điều trị bệnh nhân; Giao trách nhiệm cho Thủ trưởng các đơn vị y tế chịu trách nhiệm về điều trị và trong trường hợp có tử vong tại cơ sở; Tổ chức tập huấn về phác đồ điều trị cấp cứu bệnh nhân tay chân miệng cho các bác sỹ và điều dưỡng tại bệnh viện các tuyến; chuẩn bị đầy đủ thuốc, dịch truyền, monitor, máy thở phục vụ điều trị, cấp cứu bệnh nhân.

Đối với công tác dập dịch cần tăng cường việc giám sát phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ dịch; hệ thống y tế dự phòng kịp thời tiến hành các biện pháp xử lý ổ dịch, sử dụng hóa chất diệt khuẩn theo quy định tại các ổ dịch và báo cáo trong ngày về diễn biến dịch; Chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử trùng, xử lý ổ dịch.

UBND tỉnh/thành phố chịu trách nhiệm đầu tư kinh phí phòng chống dịch khẩn cấp, tăng chi cho công tác truyền thông, giám sát phòng chống dịch tay chân miệng; Hỗ trợ mua các trang thiết bị, dụng cụ, thuốc men dùng trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân; Hỗ trợ mua vật tư, hóa chất, xà phòng phòng chống dịch đến tận hộ gia đình trong ổ dịch.

Bên cạnh đó cần phân công các đơn vị theo dõi, triển khai công tác phòng, chống dịch tại các quận/huyện. Bộ Y tế sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành về công tác phòng chống dịch tay chân miệng. Đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành có sự tham gia của chính quyền để đôn đốc công tác phòng, chống dịch; kiểm tra công tác vệ sinh phòng bệnh tại các nhà trẻ nhất là các nhà trẻ tư nhân, các hộ trông trẻ tại gia đình.

Theo Chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter