Thủ tướng yêu cầu tăng cường phòng cúm gia cầm

Cập nhật: 16-04-2013 | 00:00:00

Ngày 15-4, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã ký Công điện 528/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường phòng, chống dịch cúm gia cầm A/H7N9 và A/H5N1.

Bệnh cúm A/H7N9 đang xảy ra tại Trung Quốc, từ cuối tháng 2-2013 đến ngày 14-4-2013 đã có 60 người bị nhiễm cúm A/H7N9 được xác định qua xét nghiệm thuộc hai thành phố (Thượng Hải, Bắc Kinh) và 4 tỉnh (Chiết Giang, Giang Tô, An Huy và Hà Nam), trong đó 13 người đã chết (tỷ lệ tử vong 20%).

  Phun thuốc tiêu độc phương tiện vận chuyển gia cầm. Trong nước, tình hình cúm A/H5N1 đang diễn ra phức tạp tại một số địa phương giáp ranh với biên giới Camphuchia. Nguyên nhân gây nên bệnh cúm là sự lây nhiễm virus cúm gia cầm A/H7N9 và A/H5N1, trong đó việc vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép đang là nguy cơ lớn nhất dẫn đến lây nhiễm.

Nhằm chủ động ngăn chặn xâm nhập và lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất số người và gia cầm mắc bệnh và chết do cúm A/H7N9 và A/H5N1 từ cúm gia cầm, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, với sự hỗ trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban Nhân dân các tỉnh và thành phố, nhất là các tỉnh biên giới phía Bắc và phía Tây Nam, cần phải thông tin thường xuyên, cập nhật về tác hại của việc buôn lậu, vận chuyển và tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm tới sức khỏe của bản thân người tham gia vào việc này, tới sức khỏe của cộng đồng dân cư.

Báo chí cần lên án, tẩy chay mạnh mẽ người nhập lậu gia cầm và vận chuyển, tiêu thụ gia cầm nhập lậu vì lợi nhuận cao mà đồng thời nhập khẩu và phát tán cúm gia cầm cho hàng chục triệu dân và hàng triệu gia cầm.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành liên quan chỉ đạo việc cấp đủ phương tiện phòng bệnh dịch cúm gia cầm cho tất cả cán bộ nhân viên, các lực lượng có trách nhiệm phải tiếp xúc thường xuyên với gia cầm, không để ai chịu nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm mà không có phương tiện phòng ngừa.

Mọi người dân ở các xã, phường, các tổ chức như Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh ở xã, phường có trách nhiệm phát hiện và báo cáo với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân và công an xã, phường hoặc huyện, quận về những người dân sống ở xã, phường tham gia vào việc buôn lậu, vận chuyển và tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã, phường trực tiếp chịu trách nhiệm trước Ủy ban Nhân dân huyện, quận về việc công dân sống ở địa bàn mình tham gia vào việc buôn lậu, vận chuyển và tiêu thụ gia cầm nhập lậu. Nơi nào Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã, phường; công an xã, phường không thực hiện nhiệm vụ theo quy định của luật pháp và chỉ đạo của cấp trên thì bị xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật, phải bị thay thế khi không hoàn thành nhiệm vụ một thời gian dài và đã được nhắc nhở mà không khắc phục.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi sát sao tình hình dịch cúm A/H5N1 và cúm A/H7N9 ở trong nước và các nước xung quanh để có thông tin kịp thời cho toàn dân hiểu đúng nguy cơ lây lan, tác hại của các loại cúm gia cầm, cách phòng ngừa cúm gia cầm (rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; thịt gia cầm phải được nấu chín; không tiếp xúc với thịt gia cầm bị bệnh và chết; đeo khẩu trang và găng tay khi phải tiếp xúc trực tiếp với gia cầm có nguy cơ bị cúm); đồng thời người dân không hoang mang, các cơ quan y tế và chính quyền các cấp không lãng phí nguồn lực vào các việc làm không cần thiết.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Y tế bám sát diễn biến của việc di chuyển gia cầm và người qua biên giới vào trong nội địa, hướng dẫn kịp thời các địa phương và các lực lượng chuyên môn của ngành phối hợp với các Bộ: Công Thương, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giao thông vận tải để triển khai các giải pháp cần thiết nhằm ngăn chặn và xử lý dịch cúm ở gia cầm và ở người nhanh nhất, ít tốn kém nhất; tiếp tục hướng dẫn người nuôi chim yến và chính quyền địa phương trong việc phòng ngừa và xử lý hiệu quả nhất việc chim yến bị nhiễm cúm gia cầm.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện quyết liệt “Đề án phòng ngừa việc vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 27-12-2012 và các chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về các nhiệm vụ của Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố để phòng ngừa và xử lý dịch cúm gia cầm ở địa phương. Đặc biệt, cần chỉ đạo quyết liệt việc xử lý các chủ hàng, chủ phương tiện chuyên chở gia cầm theo đúng quy định của pháp luật, phải giữ xe, thuyền có thời hạn và tịch thu phương tiện vận chuyển gia cầm qua biên giới.

Bộ Tài chính phối hợp Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ bảo đảm kinh phí phục vụ công tác chủ động phòng, chống dịch cúm A/H7N9 và A/H5N1.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng các tổ chức thành viên chủ động và tích cực tham gia cùng chính quyền các cấp, ngành y tế, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các ban, ngành liên quan thực hiện có hiệu quả các hoạt động, phòng chống dịch cúm A/H7N9 và A/H5N1.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter