Thực hiện các giải pháp tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014

Cập nhật: 08-01-2014 | 00:00:00
 Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 đang đến gần. Hơn lúc nào hết, vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) đang được người tiêu dùng rất quan tâm. Từ tỉnh đến các huyện, thị, thành phố cũng đã có kế hoạch bảo đảm ATTP trong dịp tết. Tuy nhiên, để bảo đảm sức khỏe, người tiêu dùng cũng cần sáng suốt lựa chọn thực phẩm an toàn để sử dụng cho bản thân và gia đình…

 Nhu cầu tiêu thụ thực phẩm vào dịp Tết Nguyên đán tăng rất cao so với ngày thường. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, các mặt hàng phục vụ tết cũng được nhà sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm tăng cường. Theo nhận định của các ngành chức năng, đây cũng là thời điểm mà các loại thực phẩm không bảo đảm chất lượng, hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc… có cơ hội “trà trộn” vào thị trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán cũng là dịp diễn ra các lễ hội đầu xuân, nhu cầu của thực khách du xuân, đón lễ tăng cao. Do đó, các cơ sở kinh doanh, cung cấp dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố “mọc” lên ở nhiều nơi. Hầu hết, các loại hình kinh doanh này đều tự phát nên cũng khó tránh khỏi chuyện không bảo đảm ATTP, nguy cơ không bảo đảm ATTP trong thời điểm này cũng tăng lên đáng kể

    Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương kiểm tra ATVSTP tại chợ Thủ Dầu Một.

Để bảo đảm ATTP cho người dân đón Tết Nguyên đán, lễ hội, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh đã ban hành kế hoạch “Bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ và lễ hội rằm tháng giêng năm 2014”. Theo Ban chỉ đạo ATTP tỉnh, sẽ triển khai đợt cao điểm bảo đảm ATTP vì sức khỏe cộng đồng, chủ động phòng ngừa không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ và lễ hội rằm tháng giêng năm 2014; đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông nâng cao nhận thức, thái độ thực hành trong cộng đồng về ATTP; tăng cường công tác thanh kiểm tra về ATTP.

Tập trung vào đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm nguy cơ như: thực phẩm tươi sống, thực phẩm từ thịt, bánh kẹo, nước giải khát, rượu bia, các nhà hàng ăn uống và các kho hàng lưu trữ thực phẩm. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Trong quá trình thanh kiểm tra, các đoàn thanh kiểm tra phát hiện vi phạm phải thực hiện xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc, không nhãn mác hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường hoặc các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống không bảo đảm điều kiện ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả…

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác ATTP ngày 2-1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, nhấn mạnh vấn đề ATTP không chỉ liên quan đến sản xuất, lưu thông hàng hóa, thói quen tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của từng người, thậm chí là giống nòi. Phó Thủ tướng cũng lưu ý, việc thanh kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP phải được thực hiện quyết liệt, nghiêm khắc, đúng luật, công khai danh tính cơ sở vi phạm cho cộng đồng biết. Việc cho chất độc, chất cấm vào thực phẩm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, nên đó cũng là tội ác và cần phải xử lý nghiêm, có thể tính đến việc truy tố trách nhiệm hình sự để họ không vi phạm nữa.

Từ ngày 7 đến 17-1, các hoạt động kiểm tra, giám sát ô nhiễm thực phẩm sẽ được thực hiện tại các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh, như: Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An, Tân Uyên... Cơ quan chức năng sẽ huy động lực lượng ở cấp tỉnh và huyện của 3 ngành: y tế, công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn tập trung kiểm tra về điều kiện ATTP, nguồn gốc xuất xứ thực phẩm, quy định về ghi nhãn thực phẩm và xét nghiệm nhanh một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm như hàn the, formol, chất tẩy trắng, phẩm màu, chất bảo quản, độ ôi khét… đối với các thực phẩm thông dụng trong ngày tết như: rau, củ, quả, dưa muối, giò chả, nem, thịt nguội, lạp xưởng, bánh phở, mì sợi, bánh mứt, rượu, dầu mỡ… Các thực phẩm phát hiện dương tính sẽ niêm phong và tiếp tục được xét nghiệm định lượng, làm cơ sở cho việc xử lý vi phạm và truyền thông cảnh báo nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh khuyến cáo, để bảo đảm ATTP cũng như sức khỏe của người dân trong dịp Tết Nguyên đán, người tiêu dùng nên xem kỹ nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ, cảm quan thực phẩm (điều kiện bảo quản, cách đóng gói, màu sắc, mùi, vị…) để lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn; cảnh giác với thực phẩm kém chất lượng, mỗi người tiêu dùng hãy là một giám sát viên, đấu tranh với các hành vi vi phạm chất lượng, ATTP; ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thực phẩm và trước khi ăn. Các nhà sản xuất, chế biến thực phẩm không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm; ban quản lý các lễ hội cần nêu cao vai trò trách nhiệm trong bảo đảm ATTP…

 Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh NGUYỄN NGỌC HÙNG: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm ATTP sẽ bị xử phạt nghiêm…

Xoay quanh vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, phóng viên Báo Bình Dương đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP phẩm tỉnh…

- Chi cục ATVSTP tỉnh đã có biện pháp gì nhằm bảo đảm vệ sinh ATTP cho người tiêu dùng trong dịp tết, thưa ông?

- Nhận thức của cộng đồng quyết định vấn đề ATTP. Do vậy, việc tuyên truyền pháp luật và hướng dẫn chế biến, tiêu dùng thực phẩm an toàn vẫn là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Việc này, đã được Chi cục ATVSTP triển khai thường xuyên trong năm và tập trung trong đợt cao điểm dịp Tết Nguyên đán, với các hoạt động tuyên truyền phong phú ở cả 3 cấp: tỉnh, thành phố, thị xã, huyện và phường, xã, thị trấn, như: tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, treo băng rôn, tổ chức xe tuyên truyền lưu động, phân phát tờ rơi, nói chuyện chuyên đề ATTP ở các cơ quan Nhà nước và cộng đồng… Các hoạt động này hướng đến mục tiêu nâng cao vai trò của UBND các cấp, vai trò quản lý của các cơ quan chức năng, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP, phổ biến tuyên truyền các kiến thức, quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP đến nhân dân, mong muốn người dân cả nước đón Tết Nguyên đán, lễ hội cổ truyền an khang, hạnh phúc, bảo đảm sức khỏe.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo ATTP, các đoàn thanh kiểm tra liên ngành về ATTP (4 đoàn cấp tỉnh, 7 đoàn cấp huyện và 91 đoàn cấp xã) cũng đã thành lập và triển khai tăng cường thanh kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng.

- Nếu phát hiện vi phạm về ATTP sẽ bị xử lý như thế nào? So với những năm trước, mức xử phạt năm nay có gì mới không, thưa ông?

- Từ ngày 31-12-2013, nếu cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm về ATTP đều sẽ bị xử lý nghiêm và áp dụng theo Nghị định 178/2013/ NĐ-CP “Quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP”, mức xử phạt cao hơn so với Nghị định 91/2012/NĐ-CP trước đây. Theo Nghị định 178/2013/NĐ-CP, mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính về ATTP là 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức vi phạm. Ngoài ra, đối với các vi phạm hành chính về ATTP có tính chất nghiêm trọng, như: sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sử dụng động vật mắc bệnh truyền nhiễm, động vật chết do bệnh, dịch bệnh để sản xuất, chếbiến thực phẩm… thì mức tiền phạt được tính bằng 3,5 lần giá trị thực phẩm vi phạm đối với cá nhân hoặc 7 lần giá trị thực phẩm vi phạm đối với tổ chức vi phạm.

- Xin cảm ơn ông!

HỒNG THUẬN (thực hiện)

 CẨM LÝ
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên