Trẻ em sinh mổ có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao

Cập nhật: 28-05-2012 | 00:00:00

Hiện ngày càng có nhiều trẻ em được sinh ra bằng phương pháp mổ đẻ. Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới nhất được công bố gần đây, trẻ sinh mổ có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao. Điều này có thể trở thành một vấn đề khiến những người chuẩn bị làm cha mẹ phải quan tâm xem xét.

Nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí Archives of Disease in Childhood của Anh.

Các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện nhi Boston của Mỹ đã tiến hành điều tra tình trạng của 1.255 bà mẹ và trẻ em. Trong đó có khoảng 1/4 trẻ được sinh ra bằng phương pháp sinh mổ. Điều tra cho thấy, nguy cơ xuất hiện tình trạng béo phì ở trẻ ba tuổi cao gấp hai lần so với những trẻ khác.

Các chuyên gia cho biết, có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Một là, những bà mẹ thừa cân thường có khả năng cao lựa chọn phương pháp sinh mổ, mà mức độ béo phì của mẹ là một trong những yếu tố dẫn đến tình trạng béo phì ở trẻ.

Một nguyên nhân khác có liên quan đến cách thức sinh sản. Những đứa trẻ sinh tự nhiên sẽ mang theo một số vi khuẩn trong cơ thể mẹ, trong khi những đứa trẻ sinh mổ lại thiếu mất những vi khuẩn này. Điều này gây ra sự khác biệt về quần thể vi khuẩn có trong đường ruột của trẻ sơ sinh, khiến cơ thể chúng tồn tại những khác biệt nào đó trong quá trình hấp thu chất dinh dưỡng, cuối cùng dẫn đến nguy cơ béo phì khác nhau.  

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter