Việt Nam sắp có nguyệt thực nửa tối

Cập nhật: 26-11-2012 | 00:00:00

Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng sự kiện thiên văn đáng chú ý là nguyệt thực nửa tối vào thứ tư tới.

Lý Hoàng Phúc, thành viên Câu lạc bộ thiên văn nghiệp dư TP HCM cho biết, nguyệt thực nửa tối bắt đầu lúc 19h14 ngày 28-11 theo giờ Hà Nội. Người quan sát sẽ thấy một phần mặt trăng bắt đầu mờ dần. Trăng vào vùng bóng mờ nhiều nhất lúc 21h34, lúc này nguyệt thực nửa tối đạt cực đại. Hiện tượng sẽ kết thúc lúc 23h51, khi trăng hoàn toàn ra khỏi vùng nửa tối. 

Ảnh minh hoạ vùng bóng tối (Umbra) và nửa tối (Penumbra) tạo bởi bóng trái đất và thời điểm diễn ra nguyệt thực nửa tối (theo quỹ đạo 1).

"Việt Nam nằm trong vùng quan sát trọn vẹn hiện tượng trên", anh Phúc nói. Cùng với Việt Nam, phần lớn khu vực châu Á Thái Bình Dương và Alaska có thể quan sát nguyệt thực nửa tối.

Khác với nguyệt thực toàn phần hay một phần, bề mặt của mặt trăng sẽ tối sẫm toàn bộ hay một phần, nguyệt thực nửa tối khó nhận biết hơn vì trăng chỉ tối hơn một chút so với các ngày rằm thông thường. Thay vì sáng rõ, trăng sẽ có màu nhạt hơn giống như bị một lớp mây mỏng che phủ.

Nguyệt thực nửa tối diễn ra khi trăng đi vào vùng nửa tối (Penumbra) tạo ra bởi trái đất. Còn nguyệt thực toàn phần hay một phần là khi mặt trăng đi vào vùng bóng tối (Umbra) của hành tinh chúng ta.

VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter