Vòng tay điều chỉnh thân nhiệt

Cập nhật: 13-11-2013 | 00:00:00

Một nhóm 4 sinh viên Học viện Kỹ thuật MIT đã sáng chế loại vòng đeo tay có tên gọi Wristify, có thể làm mát hoặc làm ấm cơ thể bằng cách điều chỉnh thân nhiệt của người dùng. Nhóm nghiên cứu tin rằng Wristify sẽ giúp cắt giảm năng lượng sử dụng trong các tòa nhà khi thay thế hệ thống máy điều hòa nhiệt độ.

Nguyên mẫu của Wristify giống như đồng hồ đeo tay với tùy chỉnh tản nhiệt làm bằng hợp kim đồng, gắn vào hệ thống tự động điều khiển, điều chỉnh cường độ và thời gian của các xung nhiệt gửi đến bộ tản nhiệt. Mẫu thử nghiệm có thể hoạt động liên tục trong vòng 8 giờ với một pin lithium polymer.

Nhóm nghiên cứu phát hiện rằng chỉ cần thay đổi 0,1 độ C trên một phần cơ thể con người là có thể ảnh hưởng đến toàn thân thể. Nguyên mẫu Wristify có thể làm thay đổi nhiệt độ với 0,4 độ C/giây. Theo tính toán thì thiết bị làm mát/sưởi ấm cá nhân dù không hoàn toàn thay thế cho máy điều hòa truyền thống nhưng chỉ cần giảm được nhiệt độ cơ thể 1 độ C cũng sẽ giúp tòa nhà tiết kiệm điện 100 kWh/tháng.

Tạp chí Gizmag cho biết hiện Wristify dù mới ở dạng nguyên mẫu nhưng nhóm nghiên cứu đã đoạt giải thưởng thường niên của Học viện MIT, có tên gọi MADMEC và trị giá 10.000 USD.

(Theo TNO)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter