Ngáp ngắn ngáp dài, chị Hồng, bán bơ Đắc Lắc trên đại lộ Bình Dương đoạn gần Metro Bình Dương cho biết, nửa tấn bơ của chị bán cả tháng rồi vẫn không hết hàng. Trời nắng nóng, bơ lại chín nhanh, không kịp bán chị phải đổ bỏ rất nhiều. Chị tâm sự, nếu may lắm mùa bơ năm nay chị mới huề vốn, dù giá bơ hiện chỉ có 15.000 đồng/kg nhưng vẫn rất ít người mua.
Trong khi đó, bơ nhập khẩu từ Mỹ tại một số siêu thị có giá tầm 150.000 - 200.000 đồng/kg vẫn có đông người tìm mua. Theo nhiều người đã dùng qua bơ Mỹ, chất lượng bơ Mỹ chưa chắc hơn bơ Đắc Lắc nhưng giá cao ngất ngưởng vì được dán tem Made in USA.
Vừa qua, cũng từ thịt gà Mỹ nhập về giá siêu rẻ đã làm điêu đứng hàng ngàn trang trại chăn nuôi ở Đông Nam bộ, con số thiệt hại lên đến 500 tỷ đồng. Theo nhiều người, thịt gà Mỹ mùi vị nhạt nhẽo, kém xa gà Việt Nam. Hơn nữa, sản phẩm gà nhập từ Mỹ chủ yếu là đùi, cánh, phần thịt thì người Mỹ sợ dùng vì chứa nhiều cholesterol. Ngoài việc giá rẻ bất thường chỉ 19.000 - 35.000 đồng/kg thì lý do thu hút đông người tiêu dùng mua vì là… gà Mỹ.
Trái cherry vài năm gần đây cũng nhập về từ Mỹ được mệnh danh là trái cây “quý tộc”, cao điểm lên đến 900.000 đồng/kg mà nhiều người vẫn đổ xô tìm mua, cho dù theo nhìn nhận của nhiều người thì mùi vị của nó na ná như mận Hà Nội giá chỉ có vài chục ngàn đồng/ kg. Đáng nói hơn nữa, vào mùa cherry bên Mỹ, giá chỉ khoảng 2 - 3 USD/kg.
Hiện ở tỉnh Bình Dương, nghề trồng cây ăn quả áp dụng công nghệ cao như chuối, dưa lưới, cam, bưởi, quýt… đang phát triển mạnh. Đa số sản phẩm này đều được xuất sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada… Nghịch lý là, trong khi chúng ta xuất khẩu hàng chất lượng cao nhưng lại nhập khẩu hàng chất lượng chưa được kiểm chứng, đang gây nhiều thiệt hại cho ngành nông nghiệp cả nước nói chung và của tỉnh Bình Dương nói riêng. Rõ ràng, việc “sính ngoại” của không ít người tiêu dùng đang tác động tiêu cực đến các sản phẩm nông nghiệp trong nước.
HOÀNG PHONG