Từ đầu năm đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp cùng Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh (PC49) đã tăng cường kiểm tra, đánh giá, lấy mẫu một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh măng trên địa bàn tỉnh. Kết quả kiểm tra cho thấy, trong 10 mẫu măng lấy ngẫu nhiên ở các chợ đầu mối, siêu thị và chợ nhỏ trên địa bàn tỉnh, đoàn kiểm tra đã phát hiện 5 mẫu dương tính với hóa chất, chủ yếu là lưu huỳnh tồn dư trên măng khô và chất vàng ô trong măng ủ muối ở các mẫu măng bán tại các chợ nhỏ.
Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản tỉnh, cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm nếu vi phạm các quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Chính phủ với mức phạt từ 70 - 100 triệu đồng hoặc bị xử lý hình sự từ 1 - 20 năm tùy trường hợp theo quy định tại Điều 317 của Bộ luật Hình sự năm 2015 (có hiệu lực từ ngày 1-7-2016).
QUỲNH NHIÊN