Chứng viêm kinh niên có thể khiến cơ thể luôn rơi vào tình trạng đói, do nó điều tiết các kích thích tố trao đổi chất, thúc đẩy sự đề kháng insulin, và thậm chí gây tăng cân.
Quả anh đào - Ảnh: Hạ Huy
Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Diabetes đã liên kết nồng độ cao của các dấu hiệu viêm có thể dẫn đến xu hướng tăng cân trong tương lai. Chuyên gia dinh dưỡng Alex Caspero tại Mỹ cho biết một số loại thực phẩm vừa có công dụng giảm viêm đồng thời vừa có tác dụng giảm cân.
Cá hồi: Trong phản ứng gây viêm có sự xuất hiện của hợp chất prostaglandin. Nếu ngăn chặn sự có mặt của các prostaglandin sẽ khống chế được viêm và làm giảm đau do viêm. Để ức chế nồng độ prostaglandin gây viêm, cần bổ sung a xít béo omega 3. Loại chất béo này dồi dào trong cá hồi và các loại cá béo khác. Ngoài ra, omega 3 còn có tác dụng giúp làm giảm mức độ của viêm - vốn gây nên tình trạng cholesterol LDL “xấu” và triglycerides (liên quan đến bệnh xơ vữa động mạch, đột quỵ hoặc đau tim). Không chỉ có tác dụng rõ rệt đối với chứng viêm, một nghiên cứu tại Úc cho thấy chế độ giảm cân sẽ rất hiệu quả nếu thường xuyên ăn các loại cá chứa nhiều a xít béo omega 3.
Hạt lanh: Nếu bạn bị dị ứng khi ăn cá, hạt lanh sẽ có ích trong trường hợp này. Hạt lanh được chứng minh chứa nồng độ cao lượng dầu thực vật omega 3.
Quả việt quất: Đây là nguồn phong phú bioflavonoids. Hợp chất này không chỉ chống chọi trước “cơn bão ô xy hóa” diễn ra trong cơ thể mà còn có tác dụng chống viêm rất hữu hiệu. Theo các chuyên gia sức khỏe, khi các gốc tự do ít đi, viêm nhiễm cũng ít dần. Ngoài công dụng kháng viêm, quả việt quất còn là siêu thực phẩm giúp đốt cháy mỡ bụng nhanh chóng và hiệu quả. Theo trang Womenshealthmag, nhiều nghiên cứu khoa học phát hiện các thành phần trong quả việt quất có thể làm giảm sự hình thành các tế bào mỡ mới. Chất polyphenol có trong quả việt quất có thể làm giảm tới 73% số lượng tế bào hình thành mô mỡ.
Nghệ: Theo các nhà khoa học, nghệ chứa hợp chất bioflavonoids vô cùng phong phú. Một nghiên cứu thực hiện tại Trường đại học Texas (Mỹ) cho thấy nghệ phát huy vai trò trong việc ức chế NF-kappa B, một protein miễn dịch điều tiết gây nên viêm.
Quả anh đào: Loại trái cây này được xem là vũ khí chống viêm lợi hại nhất trong tất cả các loại thực phẩm. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oregon (Mỹ) cho biết anh đào chứa rất nhiều anthocyanins - một chất chống ô xy hóa có tác dụng giảm viêm cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, do chứa nhiều chất xơ và hàm lượng nước cao (75%) nên quả anh đào trở thành loại thực phẩm tuyệt vời cho việc giảm cân.
Trà xanh: Chứa lượng flavonoid dồi dào nên phát huy công dụng tối đa trong việc khống chế tình trạng viêm nhiễm. Bên cạnh đó, trà xanh đồng thời cũng là loại thức uống dành cho những người muốn giảm cân. Trà xanh làm thay đổi hoóc môn “đói” trong cơ thể và làm giảm sự thèm ăn; đồng thời nâng cao lượng tiết dịch của dạ dày giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, tiêu hóa nhanh.
Các loại ngũ cốc: Ăn ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng làm giảm mỡ bụng và hạ thấp yếu tố gây viêm, ngăn chặn hiệu quả nguy cơ tiểu đường, nhồi máu cơ tim và đột quỵ, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường đại học Pensylvania (Mỹ) gần đây cho biết. Nghiên cứu cho thấy những người béo phì ăn chế độ với ngũ cốc thô có tỷ lệ mỡ bụng giảm xuống đáng kể so với những người giảm cân bằng chế độ ăn với các loại thực phẩm thông thường. Đặc biệt những người ăn ngũ cốc thô còn thấy cải thiện đáng kể lượng CRP (C-reactive protein) trong máu, một yếu tố biểu thị tình trạng viêm ở thành mạch máu.
Theo TNO