Mặc dù nhà sản xuất lưu ý bánh trung thu cần bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp… song thực tế việc bày bán bánh trung thu trong điều kiện chưa đáp ứng yêu cầu bảo quản bánh vẫn phổ biến. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Bình Dương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh.
- Người tiêu dùng đang lo nhiều điểm kinh doanh bánh trung thu theo mùa vụ chưa bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP). Xin ông cho biết ý kiến của mình về vấn đề này?
- Bánh trung thu được xem như loại bánh tươi, được làm chủ yếu từ bột, trứng, đậu xanh, lạp xưởng… Đây đều là những thực phẩm có thời hạn sử dụng ngắn, cần bảo quản tốt sau khi sản xuất. Nhưng tại các gian hàng kinh doanh bánh trung thu ngoài trời, máy móc bảo quản không có, quầy hàng dựng tạm bằng dù, bạt phông rất mỏng, trong khi nhiệt độ ngoài trời luôn cao nên ánh nắng mặt trời dễ dàng xuyên thấu bánh khiến dễ bị biến tính, hư hỏng ở bên trong mà chưa thể hiện ra ngoài vỏ bánh. Thêm nữa, do các điểm kinh doanh này nằm sát đường giao thông nên khó tránh khỏi bụi bám vào; cùng với đó giấy bao gói chưa bảo đảm yêu cầu vệ sinh, sau đó được lưu thông phân phối đi nhiều vùng, nhiều nơi rồi đến tay người tiêu dùng… Nói như vậy để thấy bảo quản bánh cũng rất quan trọng, bởi sản phẩm thực phẩm có tốt đến đâu nhưng nếu bảo quản không tốt cũng có thể dẫn tới gây ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.
- Thưa ông, liệu rằng hiện đang có sự bất cập trong công tác quản lý đô thị giữa các địa phương, ngành quản lý ATTP và QLTT?
- Điều này vượt ngoài thẩm quyền của ngành QLTT tỉnh. Tuy nhiên, theo tôi, chúng ta không nên để phát sinh những gian hàng kinh doanh bánh trung thu ở dọc lề đường, vì nhiều lý do. Trước hết, đó là có yếu tố không bảo đảm điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm; bên cạnh đó khó kiểm soát được tình trạng hợp pháp của các điểm bán hàng, nhất là điểm bán tự phát, do việc cấp phép sử dụng tạm thời vỉa hè để bày bán bánh trung thu, kế đến là vấn đề nộp thuế kinh doanh. Việc này không chỉ tạo kẽ hở cho vi phạm phát sinh, mà còn gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra bảo đảm trật tự, ATTP… Thêm nữa, điều này có thể dẫn đến thói quen người dân tiện đâu mua đó, không tránh khỏi tình trạng mua bán lộn xộn, dựng xe bừa bãi, gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông…
Do vậy, những điểm kinh doanh nói trên cần được bày bán tập trung trong chợ, được che chắn bởi những tòa nhà cao tầng, không khí mát mẻ. Còn ở những gian hàng bánh trung thu là lều, che tạm giữa trời nắng nóng thì rõ ràng là không bảo đảm về bảo quản thực phẩm.
- Các ngành liên quan cần có sự phối hợp như thế nào trong việc quản lý tốt các điểm kinh doanh bánh trung thu theo quy định, thưa ông?
- Điều này cần có ý kiến chung của các ngành, các ban chỉ đạo liên quan để tạo thống nhất giữa các địa phương về vấn này. Theo tôi, các địa phương cần xem xét lại việc cho phép tạm thời sử dụng hè phố để bày bán bánh trung thu để tránh phát sinh những vấn đề bất cập. Còn các cơ quan chức năng thì lại không có thẩm quyền cấp hay không cấp phép kinh doanh theo thời vụ, mà chỉ kiểm tra về mặt chất lượng.
Nếu ngành chức năng lấy mẫu xét nghiệm thì cũng khó bảo đảm thời gian để xử lý theo quy định của pháp luật do các điểm bán bánh trung thu diễn ra trong thời gian ngắn. Trong khi đó, các nhà sản xuất cũng không biết sản phẩm của mình được bán trong tình trạng bảo quản kém như vậy.
- Theo ông, để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng cần mua bánh trung thu ở đâu?
- Trước hết nên chọn mua bánh trung thu ở các cơ sở có tên tuổi, lâu năm do những cơ sở này đã có sự giám sát, kiểm tra chặt chẽ của cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, khách hàng nên mua ở những cửa hàng kinh doanh bánh ổn định và tất nhiên sản phẩm bày bán cũng có nhãn mác, ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng. Bánh trung thu để lâu hoặc để ở môi trường nóng, ẩm rất dễ bị mốc, hư hỏng nên khách hàng cũng phải kiểm tra kỹ trước khi mua, dù thời hạn sử dụng vẫn còn. Đồng thời, khách hàng nên chọn mua bánh bảo đảm các điều kiện bảo quản bánh trung thu, như sản phẩm được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, không gian thoáng đãng, bảo quản sản phẩm tốt…
Điều quan trọng nữa là, người tiêu dùng cần luôn phấn đấu để trở thành người tiêu dùng thông thái, biết cách chọn mua bánh trung thu và sử dụng bánh trung thu bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Xin cảm ơn ông!
THANH HỒNG (thực hiện)